Báo Nông Nghiệp mới đưa tin vui đến cho các Em học sinh nghèo học bán trú ở Gia lai, tỉnh Gia Lai sẽ hỗ trợ mỗi tháng 15kg gạo trong vòng 5 tháng cho mỗi em có điều kiện khó khăn vào đầu năm học mới.

Trợ cấp gạo cho học sinh khó khăn

Theo quyết định số 36/2013/QĐ-TTg của chính phủ về chính sách hỗ trợ gạo cho học sinh có điều kiện khó khăn vào đầu năm học mới, tỉnh Gia Lai sẽ hỗ trợ mỗi tháng 15kg gạo trong vòng 5 tháng cho mỗi em. Đối tượng được hưởng là học sinh Tiểu học và THCS đang học tại trường dân tộc bán trú, tại các trường có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh; học sinh là DTTS có bố mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại vùng đặc biệt khó khăn; học sinh không hưởng chế độ nội trú nhưng từ nhà đến trường có địa hình cách trở đang theo học tại các trường THPT trên toàn tỉnh.

Thủ tục như sau: Danh sách học sinh được nhận hỗ trợ gạo do các trường lập căn cứ vào tiêu chuẩn nêu trên, Hiệu trưởng ký danh sách; Sau đó lấy xác nhận của Phòng Giáo dục và Đào tạo; Bước tiếp theo, danh sách phải được UBND huyện, thị xã phê duyệt.

Bước tiếp theo: Căn cứ danh sách học sinh được nhận hỗ trợ gạo đã có đủ các cấp xác nhận, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nam Tây Nguyên sẽ xuất gạo hỗ trợ tới các huyện trong tỉnh. Sau đó, các trường được nhận gạo sẽ cấp phát đến tận tay cho học sinh trong diện được nhận.

Học sinh nghèo gian nan học Chữ

Tuy số gạo không lớn, không đủ ăn cả tháng so với sức vóc đang tuổi ăn tuổi lớn của các Em, nhưng cũng góp phần giúp các Em đỡ đói, ấm lòng lúc khó khăn. Nhưng các Em thiếu niên ở Gia lai là còn may mắn, còn ở những vùng khác thì chưa thấy có thông báo gì?

Trẻ em nơi vùng núi cao phía Bắc, miền Trung, Tây nguyên và Tây Nam bộ đang rất khó khăn, vất vả trong hành trình học chữ để nâng cao tri thức, văn hóa.

Việc hỗ trợ gạo cho học sinh chỉ giải quyết được phần ngọn, chứ không giải quyết được vấn đề gốc rễ. Trong khi kinh tế phát triển thì những người giàu càng giàu thêm, những người nghèo càng nghèo thêm, bất bình đẳng trong xã hội càng gia tăng.

Nếu không có chính sách hợp lý tránh bất bình đẳng trong xã hội, cũng như tránh việc phân bổ nguồn lực bất hợp lý như hiện nay thì người dân sẽ còn tiếp tục sống trong đói khổ.

Thành Tâm