Mưa lũ dồn dập khắp Bắc Bộ và Bắc Miền Trung trong 4 ngày vừa qua đã khiến nước dâng cao, hồ trạm bơm Gia Viễn (Ninh Bình) bị vỡ, nhiều nhà dân ngập sâu trong biển nước.

Lực lượng chức năng địa phương cho biết, hồ ở trạm bơm Gia Viễn đã vỡ vào 10h20 sáng 12/10, do mực nước trên sông Đáy và sông Hoàng Long dâng cao bất thường. Ban đầu nước dâng cao gây xói mòn bờ bao, sau đó gây vỡ một đoạn dài khoảng 3m. 

Tới thời điểm hiện tại chưa có thiệt hại về người nhưng sự cố gây ảnh hưởng diện tích hàng chục ha hoa màu của xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn. Hiện nay, mực nước trên sông khu vực này là 5,5m và đang tiếp tục dâng lên.

Trước tình hình trên,  huyện Gia Viễn đã yêu cầu trạm bơm đóng cửa xả tràn để giảm bớt lưu lượng nước chảy qua khu vực vỡ.

Trạm bơm đóng cửa xả tràn giúp giảm bớt lưu lượng nước chảy qua khu vực vỡ (Ảnh: Phạm Công).

Theo người dân địa phương, thời điểm trước khi sự cố, dòng nước cuồn cuộn chảy về xã Gia Vượng. Tình trạng nước ngập lút các hồ cá của nhiều hộ dân, khiến cá tràn ra đường bơi đầy ngõ xóm đang xảy ra cục bộ.

Người dân bắt cá trong đường ngõ Gia Vượng (Ảnh: Phạm Công).

Hiện các cơ quan chức năng của huyện Gia Viễn phải điều động máy móc, nhân lực dùng bao dựng đất để be bờ hồ trạm bơm và gia cố các đoạn xung yếu nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại của sự cố này.

Thanh Tùng (TH)