Gần đây, ông La Vũ (con Đại tướng La Thụy Khanh, tâm phúc của ông Mao Trạch Đông), từng là Trưởng Ban Trang thiết bị Không quân đã lên tiếng cho rằng cần sớm bắt ông Tăng Khánh Hồng và ông Giang Trạch Dân.

Từ khi ông Tập Cận Bình thực hiện kế hoạch “đả hổ diệt ruồi”, qua theo dõi người ta nhận thấy sau mỗi lần ông Bí thư Ủy ban Kỷ luật Trung ương Vương Kỳ Sơn “ẩn thân” và xuất hiện là sẽ có “hổ to” bị xử lý. Gần đây, ông Vương Kỳ Sơn lại tiếp tục “ẩn thân”, vì thế người ta đang chú ý theo dõi xem ai sẽ bị thanh trừng trong thời gian sắp tới.

Ngày 20/12, trang “Chính sự Trường An” của Weixin (ID: Capitalnews) tiết lộ, kể từ ngày 2/11 sau khi ông Vương Kỳ Sơn gặp cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger đến nay, ngoài hai lần xuất hiện chung cùng các Ủy viên Bộ Chính trị, thì chưa từng xuất hiện độc lập trước truyền thông trong khoảng thời gian hơn một tháng.

Thực tế, số ngày “ẩn thân” tương tự của ông Vương Kỳ Sơn không phải hiếm gặp. Trước đây ông Vương Kỳ Sơn từng nhiều lần như vậy, và sau mỗi lần xuất hiện lại có “hổ to” bị thanh trừng.

Như vào năm ngoái, ông Vương Kỳ Sơn từng “ẩn thân” từ ngày 19/5 đến 21/6. Ngày 14/6, ông Tô Vinh, Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị bị xử lý, là hổ to “cấp phó quốc” đầu tiên bị xử lý kể từ sau Đại hội 18. Ngày 30/6, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu bị khai trừ Đảng tịch, chuyển Tòa án Quân sự điều tra. Ngày 29/7, ông Chu Vĩnh Khang bị lập án điều tra.

Sau đó, ông Vương Kỳ Sơn lại ẩn thân từ cuối tháng 11 đến trung tuần tháng 12. Ngày 6/12, cựu Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật Chu Vĩnh Khang bị khai trừ Đảng tịch và chuyển đến cơ quan Tư pháp xử lý. Ngày 22/12, cựu Bộ trưởng Bộ Mặt trận thống nhất Lệnh Kế Hoạch bị điều tra.

Ngày 27/3 năm nay, sau khi ông Vương Kỳ Sơn đến Hà Nam điều tra nghiên cứu lại ẩn thân cho đến ngày 19/4 mới xuất hiện. Trong thời gian này, ngày 9/4 ông Quách Bá Hùng bị điều tra nội bộ.

Ngày 11/7 đến 30/7, ông Vương Kỳ Sơn tiếp tục ẩn thân hơn 20 ngày. Ngày 14/7, ông Chu Bản Thuận, Bí thư tỉnh Hà Bắc (phe cánh Chu Vĩnh Khang) bị điều tra, trở thành Bí thư tỉnh bị điều tra đầu tiên kể từ sau Đại hội 18. Ngày 30/7, ông Quách Bá Hùng, cựu Chủ tịch Quân ủy Trung ương bị khai trừ Đảng tịch và chuyển cơ quan Tư pháp xử lý.

Ngày 21/10, trang “Chính sự” của Weixin đưa tin, sau khi kết thúc đợt điều tra tại Phúc Kiến ngày 26/9, ông Vương Kỳ Sơn lại ẩn thân 24 ngày. Trong thời gian này ông Tô Thụ Lâm, Tỉnh trưởng Phúc Kiến bị điều tra; các “hổ to” bị khai trừ Đảng và chức vụ gồm: Chu Bản Thuận (cựu Bí thư tỉnh Hà Bắc), Dương Đống Lương (Yang Dongliang, Cục trưởng Cục Quản lý An toàn lao động Quốc gia), Phan Dật Dương (Pan Yiyang, cựu Phó Chủ tịch Khu tự trị Nội Mông Cổ), Dư Viễn Huy (Yu Yuanhui, cựu Bí thư Thành phố Nam Ninh).

Như kể trên, giới quan sát cho rằng sau lần ẩn thân này của ông Vương Kỳ Sơn sẽ lại có “hổ to” bị xử lý.

Theo phân tích của truyền thông hải ngoại, có thể “hổ to” trên bốn phương diện sẽ bị lôi ra: một là thông báo về vụ án Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lệnh Kế Hoạch; hai là chuẩn bị lôi ra “hổ to” giới tài chính; ba là chuẩn bị xử lý thành viên gia tộc ông Giang Trạch Dân (sự việc ông Phó Thị trưởng Thượng Hải Ngải Bảo Tuấn ngã ngựa được cho là tín hiệu về nguy cơ đang “áp sát” hai người con của ông Giang Trạch Dân là Giang Miên Hằng và Giang Miên Khang); phương diện thứ tư là chuẩn bị cho vụ án nhân vật số hai của phái Giang là ông Tăng Khánh Hồng cùng thành viên gia tộc ông này.

Ông La Vũ, con cố Đại tướng Cộng sản Trung Quốc La Thụy Khanh, từng là Đại tá trong Quân đội Cộng sản Trung Quốc, đã chia sẻ với mục “Nhìn về Trung Quốc” (Chinese News), dù ông không quen biết ông Tăng Khánh Hồng nhưng ông thường xuyên theo dõi tình hình Trung Quốc và biết rõ ông Tăng Khánh Hồng là kẻ cùng cực xấu xa.

Ông La Vũ nói: “Phục vụ cho Giang Trạch Dân thì không thể nào làm việc gì tốt được, cả nhà ông này toàn tham quan. Tôi cũng nghe thông tin, trong cuộc họp đời sống dành cho các Ủy viên Bộ Chính trị đã nghỉ hưu, nhiều nguyên lão như Tống Bình, Vạn Lý… đều lên tiếng phê bình ông Tăng Khánh Hồng là kẻ hủ bại, ngoài ra còn kể tội nhiều việc tệ hại mà ông này làm cho ông Giang Trạch Dân sau khi nghỉ hưu. Những thông tin này người ta đăng ngập trên mạng.

Ông La Vũ cho rằng những thông tin trên mạng về ông Tăng Khánh Hồng hoàn toàn là sự thật. Thời gian gần đây có nhiều tin xấu liên quan đến ông Tăng Khánh Hồng cùng gia tộc ông ta, đây chính là điềm báo ngày tàn của gia tộc Tăng Khánh Hồng.

Ngày 3/6 năm nay, tờ Apple Daily của Hồng Kông đưa tin, biệt thự xa hoa của ông tỷ phú Hứa Gia Ấn ở Sydney (Australia) được bán trao tay cho một công dân Úc là Vương Lệ (Wang Li), nhưng lại nhắc đến người con Tăng Vĩ của ông Tăng Khánh Hồng hiện đang cho phá bỏ để xây dựng lại căn nhà này.

Ông La Vũ cho biết: “Hiện ai cũng biết chính người con của ông Tăng Khánh Hồng đã mua lại căn nhà xa hoa này ở Úc, vậy tiền đâu ra nhiều thế? Có thể thấy ông Tăng Khánh Hồng tham ô đến mức độ nào. Nếu ông Tập Cận Bình chống tham nhũng mà không xử lý ông Tăng Khánh Hồng thì mọi người không thể không đặt câu hỏi nghi vấn trong việc chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: