Mặc dù nắng hạn kéo dài gây bất lợi cho cây hồ tiêu, song người dân xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa (Phú Yên) vẫn được mùa, được giá. Người trồng tiêu xã Sơn Thành Tây phấn khởi vì được mùa kép.

Xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa dưới cái nắng gay gắt, song không khí thu hoạch hồ tiêu nơi đây vẫn đang rộn ràng, đầy ắp tiếng cười. Khắp các vườn tiêu, người hái, người vận chuyển liên tục đưa tiêu về bãi tập kết, sau đó đưa vào máy tách hạt rồi đem phơi đầy sân nhà. Mùi tiêu cay nồng lan tỏa khắp các ngõ xóm.

Mặc dù thời tiết nắng hạn kéo dài gây bất lợi nhưng vụ tiêu năm nay vẫn được mùa. Không những thế giá tiêu cũng tăng mạnh so với năm ngoái, dao động ở mức từ 230.000-235.000đ/kg, sau khi trừ tất cả chi phí nông dân có lãi khá.

Ví dụ, với diện tích 3 sào, tương đương khoảng 500 trụ tiêu, vụ tiêu năm nay nhờ đầu tư chăm sóc bơm tưới chống hạn kịp thời nên các trụ tiêu đều sai quả, cho hạt đồng đều, năng suất ước đạt khoảng 5 tấn tươi, tương đương 1,5 tấn khô, tăng 3 tạ so với năm ngoái. Với giá tiêu khô trên thị trường hiện nay tăng cao nếu thu hoạch dứt điểm bán cho Cty thu mua, thì sau khi trừ tất cả chi phí người trồng lãi cả trăm triệu đồng.

Ông Văn Kim Minh, PGĐ Cty CP Vinacafe Sơn Thành cho biết: Hiện các hộ trồng tiêu do công ty quản lý đang tiếp tục mở rộng diện tích. Vì vậy định hướng của Cty trong giai đoạn 2016-2020 sẽ ổn định vùng chuyên canh trồng tiêu với diện tích gần 700ha, đồng thời sẽ đầu tư dây chuyền công nghệ chế biến tiêu sọ theo tiêu chuẩn thế giới để XK hoặc ủy thác XK ra thị trường thế giới.

Việc tiêu được mùa, được giá không chỉ người trồng tiêu vui như tết, mà còn tạo điều kiện công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại nhiều địa phương kiếm thêm thu nhập.

Anh Phạm Nhật Trường, một lao động ở xã Hòa Phú (Tây Hòa) cho biết: Mấy năm trước vào dịp này anh hay lên Tây Nguyên để làm thuê, nhưng năm nay tiêu Sơn Thành được mùa nên hút lao động. Vì vậy khoảng nửa tháng nay anh đến đây làm thuê thu hoạch tiêu vừa gần nhà, mỗi ngày cũng kiếm được 200 ngàn đồng, chưa kể tiền chủ bao thêm ăn uống.

Ông Văn Kim Minh, PGĐ Cty CP Vinacafe Sơn Thành cho biết, hiện công ty đang quản lý khoảng 450 ha tiêu với 750 hộ SX, tập trung chủ yếu ở xã Sơn Thành Tây, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 250 ha. Tính đến thời điểm này bà con nông dân đã thu hoạch được trên 20% diện tích. Dự kiến vụ tiêu năm nay bà con sẽ thu hoạch kết thúc trong đầu tháng 8 tới. “Vụ tiêu năm nay, cả sản lượng và giá tiêu đều tăng cao giúp người trồng tiêu thu lãi khoảng 80% tổng doanh thu. Cụ thể, năng suất bình quân vụ tiêu năm nay ước đạt từ 3,2-3,3 tấn/ha tăng 5-10%, còn về giá tiêu được Cty thu mua ở mức từ 230.000-235.000đ/kg (khô), tăng 45.000-50.000đ/kg so với năm ngoái. Đây là vụ tiêu được mùa kép”.

Thành Long biên tập từ NongNghiep.vn

Từ Khóa: