Cục Phòng chống rửa tiền Ngân hàng Nhà nước, ngày 11/5 đã chính thức lên tiếng về việc có nhiều cá nhân, tổ chức Việt Nam có nêu tên trong hồ sơ Panama công bố ngày 10/5 vừa qua.

Đại diện cho NHNN, ông Nguyễn Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền cho biết thông tin của Hồ sơ Panama có tên của một số cá nhân, tổ chức Việt Nam, nhưng trong trang Web offshoreleaks.icij.org của Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) chưa có các thông tin cụ thể về hoạt động cũng như giao dịch của các tổ chức, cá nhân này.

Ông Ngọc cho biết các văn bản về quản lý ngoại hối đã có đầy đủ các quy định về giao dịch thanh toán, chuyển tiền vào và ra khỏi Việt Nam đối với các giao dịch vãng lai, giao dịch vốn, mở tài khoản ở nước ngoài… và cho biết NHNN đã giao các đơn vị chức năng kiểm tra theo dõi thông tin liên quan đến vụ việc này, NHNN sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan để xử lý theo đúng chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Cục Phòng chống rửa tiền thuộc NHNN cũng cho biết các cơ quan chức năng, gồm Cục Phòng, chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an đã chính thức đề nghị phối hợp cùng tham gia điều tra các thông tin liên quan tới các cá nhân và tổ chức ở Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama vừa được Liên minh Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) công bố ngày 9/5.

Về phía Bộ Tài chính cũng cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Thuế lập Tổ công tác thực hiện điều tra tổ chức, cá nhân bị nêu tên trong hồ sơ Panama, Tổ công tác có nhiệm vụ làm rõ có dấu hiệu trốn thuế hay không đối với tổ chức, cá nhân bị nêu tên.

Cụ thể là sẽ đối chiếu, trích xuất dữ liệu nộp thuế trên cơ sở dữ liệu thuế tại Việt Nam; làm rõ các mối quan hệ kinh doanh, các giao dịch giữa cá nhân, tổ chức ở Việt Nam liên kết với những cá nhân, tổ chức nào ở bên ngoài; tính toán sơ đồ tạo ra thu nhập, tìm bản chất của phương thức giao dịch. Từ đó đối chiếu với chính sách pháp luật Việt Nam để đánh giá.

Tuy nhiên, cần phân biệt hoạt động trốn lậu thuế với việc mở tài khoản ở nước ngoài để phục vụ thanh toán cho hoạt động kinh doanh thương mại hợp pháp.

Luật sư Trương Thanh Đức – Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng theo Luật Phòng chống rửa tiền, đây là hoạt động đáng ngờ có thể thực hiện xem xét các dấu hiệu rửa tiền, trốn thuế, không chấp hành quy định minh bạch về thông tin để trốn thuế.

Thành Long

Xem thêm: