Một đoạn phim video trên Youtube tiết lộ về hố sâu khổng lồ bí ẩn tại khu vực Siberia. Video về miệng hố bị ẩn này được các phi công lái trực thăng ngang qua khu vực này ghi lại và đăng tải trên trang YouTube vào năm 2014. Cho tới nay, có rất nhiều nghi vấn đã được đưa ra.

Miệng hố với chu vi xấp xỉ 80 mét này nằm ở khu vực giàu khí gas thuộc bán đảo Yamal ở phía bắc của Siberia. Nơi đây cách rất xa khu vực dân cư sinh sống nên nó được gọi với cái tên là “nơi tận cùng trái đất”.

ho sau khong lo 2
Các khoa học gia đang tiến hành nghiên cứu và đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân hình thành miệng hố này. (Ảnh chụp/Youtube)

Theo một số chuyên gia, miệng hố có thể hình thành sau quá trình hoạt động địa chất liên quan đến sự nóng lên toàn cầu. Nơi đây vốn là khu vực giàu khí đốt tự nhiên, bị bao phủ dưới biển từ 10.000 năm trước. Quá trình ấm lên toàn cầu khiến băng tan chảy, giải phóng khí, làm cho “hỗn hợp” nước, muối và khí phát nổ dưới lòng đất, hình thành miệng hố khổng lồ.

ho sau khong lo
Nhiều giả thuyết đặt ra cho miệng hố, có người cho rằng đó là dấu tích để lại của người ngoài hành tinh. (Ảnh chụp/Youtube)

Chris Fogwill, chuyên gia của Đại học New South Wales, Australia, cho rằng miệng hố ở Siberia có thể được tạo ra sau sự sụp đổ của pingo. Pingo là một thuật ngữ mô tả ụ đất bao phủ băng bên dưới, thường hình thành ở Bắc Cực và vùng cận cực. Tuy nhiên, phần lớn các chuyên gia không ủng hộ giả thuyết này vì đá ở vành miệng hố chỉ ra một vụ nổ thay vì sụt lở.

Một số cho rằng hố sâu khổng lồ này được tạo ra khi sao chổi va chạm với bề mặt trái đất tạo nên một vụ nổ lớn. Số khác lại nghĩ tới những đĩa bay (UFO) của người ngoài hành tinh…

https://www.youtube.com/watch?v=dnyQ-ksvoTQ

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hải Ly

Xem thêm: