Một trong những điểm du lịch hút khách nhất Thổ Nhĩ Kỳ là Hồ nước khoáng tự nhiên Pamukkale. Người Thổ Nhĩ Kỳ đặt tên hồ này là Pamukkale, có nghĩa là “Lâu đài bông” vì nó được tạo nên bởi những bậc thang nước huyền ảo như những đụn bông trắng tinh khôi, lấp lánh. Làn nước trong xanh lảng bảng hơi nóng này như trải dài vô tận, đã tạo thành một cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời hút hồn khách du lịch vào hạng bậc nhất thế giới.

Hồ nước khoáng tự nhiên này thuộc thành phố Denizli, tên có nghĩa là “miền duyên hải” mặc dù thành phố này không ở vị trí gần sát biển. Cái tên “Denizli” muốn ám chỉ rằng vùng đất này đang sở hữu một vùng nước ngầm rộng lớn mênh mông như biển cả. Denizli là nơi tạo ra và nuôi dưỡng nhiều nền văn hóa biển, trong đó được kể đến là nền văn hóa biển của người Ba Tư, Hy Lạp, La Mã và Hồi giáo.

Cảnh quan tuyệt mỹ này là kết quả của núi lửa và động đất tại vùng Pamukkale hàng thế kỉ qua. Những trận động đất mạnh đã tạo nhiều vết đứt trên mặt đất này, tạo những dòng nước khoáng chứa nhiều canxi cacbonat. Chất canxi cacbonat đã tích lại, gây ra các trầm tích tạo thành những bậc thang kỳ diệu nối tiếp nhau mang tên Pamukkale mà chúng ta thấy hôm nay.

ho nuoc khoang Tho Nhi Ky 2

Đối với người dân trong vùng thì Pamukkale là một nơi rất đặc biệt. Người Hy Lạp-La Mã cổ đại đã xây một thành phố ngay trên hồ nước này và đặt tên là Hierapolis – Thành phố Thiêng Liêng”. Thành phố này có thể nhìn rõ từ hai bên của thung lũng, và là địa điểm có nhiều đền thờ và khu tắm nước nóng.

Không chỉ là một di tích kỳ thú hấp dẫn du khách tới khám phá, nước khoáng ở hồ Pamukkale còn nổi tiếng về lợi ích sức khỏe. Nguồn nước ấm ở nơi đây có thể chữa được một số bệnh, và đặc biệt là rất tốt cho da. Truyền thuyết kể rằng ngày xưa, có một cô thiếu nữ xấu xí và ế chồng. Vì sự cô đơn, cô đã quyết định nhảy xuống hồ tự tử. Hôm đấy, cô đã không chết mà trái lại, đã trở thành một nàng thiếu nữ xinh đẹp. Vị chúa tể của Denizli lúc đó đi qua hồ Pamukkale, thấy nàng xinh đẹp nên đã yêu và sau đó cưới nàng về làm vợ.

Nhưng việc trị bệnh bằng nước khoáng ở hồ Pamukkale không chỉ là huyền thoại. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của nước khoáng Pamukkale trong việc chữa bệnh huyết áp cao, đột quỵ, chứng phong thấp, và nhiều bệnh về da khác. Đây là lý do vì sao Pamukkale lại là nơi thu hút được nhiều du khách vào loại bậc nhất trên thế giới như thế: Người người đến đây để thư giãn, chữa trị bệnh, và cảm nhận sự thanh thoát, thoải mái tâm thái khi tận mắt chiêm ngưỡng một kì quan tuyệt mỹ như tiên cảnh này.

Hà Thu

Xem thêm: