Hình ảnh một số hộ nghèo tại Bắc Giang ở nhà 3 tầng khiến dư luận xôn xao, cán bộ xã “chữa cháy” khi nói rằng không được đào tạo về rà soát hộ nghèo.

Thời gian qua câu chuyện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở nhà lầu có ô tô, được nhận trợ cấp ảnh hưởng Covid-19 xảy ra tại một số địa phương như Thanh Hóa, Hòa Bình được báo chí phản ánh, gây xôn xao dư luận, theo Sức Khoẻ Cộng Đồng.

Mới đây, câu chuyện này tiếp tục xảy ra tại một địa phương khác đó là thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, trong chương trình Chào buổi sáng phát sáng 12/11, Đài truyền Hình Việt Nam – VTV đã phản ánh về những chuyện “khó tin” liên quan tới xếp loại hộ nghèo tại địa phương này. Trong khi những nhà giàu, khá giả vẫn thuộc diện hộ nghèo, thì hộ khó khăn thực sự lại bị cắt khỏi danh sách hộ nghèo.

Theo hình ảnh được đưa, một căn nhà 3 tầng đồ sộ, thiết kế sang trọng, rộng rãi, nhưng thực tế lại là nhà của hộ nghèo hộ nghèo Trần Văn Chiến (SN 1978, thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang).

“Đây là một hộ nghèo được 2 năm rồi. Nhà này thì 2 vợ chồng đi làm công nhân ở trên khu công nghiệp Đình Trám và 2 đứa con đi làm khu công nghiệp Quang Châu. Thu nhập bình quân ở đây tầm 6 – 10 triệu đồng, cũng có người 15 triệu/tháng, công nhân đấy” – ông Nguyễn Văn Bình, thôn Yên Hà, xã Yên Lư chia sẻ trong phóng sự của VTV.

Căn nhà 3 tầng đồ sộ của hộ nghèo Trần Văn Chiến. (Ảnh cắt từ clip của VTV.)

Trong khi đó, theo tiêu chí xét duyệt hộ nghèo nông thôn, thu nhập một khẩu không được quá 700.000 đồng/tháng.

Một trường hợp nữa nằm trong danh sách hộ nghèo ở đây được phản ánh là gia đình chị Vũ Thị Thu đang làm kinh doanh vật liệu xây dựng.

VTV dẫn lời bố chồng chị Thu cho biết: “Nhà khang trang nhưng không làm đủ ăn. Mình nó nuôi 3 đứa, 2 đứa học đại học, một đứa học lớp 4, lại phải thuê người vận chuyển công nông chở mỗi tháng 6 triệu”.

Người dân cho biết, họ phải lên tận xã yêu cầu cán bộ cung cấp thì mới lấy được danh sách hộ nghèo và cận nghèo này.

Bà Nguyễn Thị Cải, thôn Yên Hà cho biết: “Họp chúng tôi không được đi họp, bình xét chúng tôi cũng không được bình xét. Không có thông báo đến dân nên chúng tôi có biết ai được hộ nghèo ở trong thôn này đâu”.

Theo VTV, tại UBND xã Yên Lư, ông Nguyễn Văn Khơi, Phó Bí thư thường trực của xã cho biết, năm 2019, ông Lê Thế Hải là Chủ tịch Ủy ban MTTQ và là thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo của xã đã trực tiếp chỉ đạo rà soát công tác xét duyệt hộ nghèo ở thôn Yên Hà. Tuy nhiên, cán bộ chịu trách nhiệm rà soát lại thừa nhận không được đào tạo về rà soát hộ nghèo.

“Tôi không được đào tạo về rà soát hộ nghèo vì không phải chuyên sâu về cái này. Tôi không được tập huấn về công tác rà soát hộ nghèo” – ông Lê Thế Hải nói.

Bà Nguyễn Thị Bùi mới bị cắt khỏi danh sách hộ nghèo 2 năm nay. Bà cho biết, còn không biết mình bị cắt khỏi hộ nghèo. Chồng mất vì bệnh hiểm nghèo năm ngoái nhưng vì không có sổ hộ nghèo nên không dám đi khám bệnh.

Vì không có tiền, chồng bà cứ nằm ốm lâu ngày ở nhà và qua đời hồi tháng 4/2019. Con trai lớn ung thư phổi mất sau bố có 4 tháng. Một mình lủi thui trong căn nhà rách nát, bữa cơm là bát cơm nguội với mấy quả trám. Không còn sổ hộ nghèo, bà Bùi không biết khi ốm đau sẽ lấy đâu ra tiền để đi khám bệnh nữa.

Theo người dân, danh sách 16 hộ nghèo và cận nghèo của thôn Yên Hà đa số là những hộ có quan hệ huyết thống hay họ hàng với cán bộ cơ sở. Khi phóng viên yêu cầu xã phối hợp xuống tận nhà dân xác nhận thông tin phản ánh, phía chính quyền xã đã không phối hợp. Còn đại diện huyện Yên Du cho biết sẽ cho thanh kiểm tra lại toàn bộ danh sách hộ nghèo.

Cách đây vài tháng báo chí cũng từng xôn xao khi ở chính Bắc Giang, cán bộ xã Đồng Tiến (Yên Thế)  có nhà lầu vẫn lọt vào danh sách hộ cận nghèo để nhận tiền hỗ trợ dịch Covid-19.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu