Kim cương là một loại đá quý hiếm, và để tìm kiếm những viên kim cương bé nhỏ, người ta phải đào bới từ hàng tấn đất đá trong một diện tích vô cùng rộng lớn. Hãy cùng đến thăm hố kim cương khổng lồ lớn nhất thế giới nằm tại phía Đông của Xibia, Nga.

Hố kim cương Mir có chiều sâu 525 m, chiều rộng 1,2 km, là hố kim cương lớn nhất thế giới. Tháng 6 năm 1955, các nhà địa chất học đã vô cùng vui mừng khi phát hiện tại đây loại đá núi lửa Kimberlite nổi tiếng. Sự xuất hiện của Kimberlite đồng nghĩa với sự tồn tại của kim cương.

(Ảnh: Staselnik, Wikipedia)
Hố kim cương Mir (Ảnh: Staselnik, Wikipedia)

Hoạt động khai thác được tiến hành vào năm 1957, trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Suốt 7 tháng mùa đông, băng tuyết phủ kín mặt đất. Dưới nhiệt độ quá thấp, lốp xe bị hỏng, xăng xe thì đông cứng, thậm chí thép cũng có thể bị vỡ. Còn khi mùa hè đến, đường xá trở nên vô cùng lầy lội vì băng tan.

(Ảnh: Amusing Planet)
Khu công nghiệp khai thác kim cương (Ảnh: Amusing Planet)

Để khai thác được kim cương, các công nhân đã phải dùng động cơ phản lực làm tan băng, dùng mìn nổ, và đào tới lớp đá Kimberlite. Toàn bộ khu mỏ phải được che phủ vào buổi tối, nếu không các máy móc sẽ bị đông cứng.

(Ảnh: Planet Yakutia)
Các loại đá chứa kim cương được khai tác từ hố Mir (Ảnh: Planet Yakutia)

Trong điều kiện thời tiết đó, các tòa nhà xây dựng tại đây cũng phải được thiết kế đặc biệt để không bị sụt lún. Nhà máy sản xuất kim cương chính tọa lạc cách khu mỏ 20 km.

(Ảnh: Planet Yakutia)
Công việc gia công kim cương đòi hỏi sự chính xác tỉ mỉ (Ảnh: Planet Yakutia)

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, khu mỏ này sản xuất khoảng 10 triệu Cara kim cương mỗi năm. Ở lớp phía trên (khoảng 340 m trở lại), tỉ lệ thu được kim cương là khá cao, cứ 1 tấn quặng thì thu được 4 Cara kim cương. Tuy nhiên sau 340 m, tỉ lệ thu hoạch đã thấp hơn. Khi đó, năng suất của khu mỏ chỉ còn 2 triệu Cara một năm.

(Ảnh: Planet Yakutia)
Kim cương thô chưa được gia công (Ảnh: Planet Yakutia)

Viên kim cương lớn nhất tại đây được phát hiện vào ngày 23/12/1980, nặng 342,5 Cara.

(Ảnh: Planet Yakutia)
Những viên kim cương Mir sau khi gia công (Ảnh: Planet Yakutia)

Sau sự cố bị ngập nước vào những năm 90, và sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết, khu mỏ được trao lại cho công ty kim cương Sakha. Và lợi nhuận hàng năm mà công ty này thu được từ kim cương là hơn 600 triệu USD.

Một tác phẩm được tạo ra từ hàng ngàn viên kim cương tại Mir (Ảnh: Planet Yakutia)
Một tác phẩm được tạo ra từ hàng ngàn viên kim cương tại Mir (Ảnh: Planet Yakutia)

Khi việc khai thác trực tiếp kim cương từ trên bề mặt không còn khả thi, một dự án khoan kim cương cũng được khởi động tại khu mỏ này. Những mũi khoan sâu nhất đạt tới 1,2 km vào lòng đất. Vào năm 2004, khu mỏ Mir chính thức dừng hoạt động.

Quang Minh

Xem thêm: