Pha màu, hương bò cùng chất bảo quản vào phổi heo thối rồi nấu lên, cơ sở sản xuất khô bò đang đầu độc người tiêu dùng.

Một cơ sở sản xuất khô bò trái phép từ phổi heo vừa bị xử phạt 12,5 triệu đồng, theo báo Vnexpress đưa tin.

Hai tuần trước, Đoàn liên ngành huyện Bình Chánh, Sài Gòn bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất của bà Thạch Thị Sa Rương tại xã An Phú Tây, phát hiện một nồi nhôm to đang nấu hàng chục kg phổi heo, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận có tổng cộng 47 kg khô bò thành phẩm, gần 60 kg phổi heo tươi và đang luộc. Chủ cơ sở không đưa ra được bất kỳ giấy tờ, chứng từ nào liên quan đến hoạt động sản xuất.

Tại cơ sở, đoàn kiểm tra phát hiện một thau nhựa lớn đựng phổi heo chưa luộc bốc mùi, đầy ruồi nhặng. Dưới nền đất, hàng chục kg khô bò màu đen thành phẩm được bỏ trong thau nhựa nằm xen lẫn với rác, nước tù đọng. Nơi sản xuất nằm trong không gian chật chội, bẩn thỉu; đặc biệt còn có nhiều chai nhựa đựng một loại nước đen, có mùi thịt bò, một chất bột bảo quản màu trắng đựng trong bao bì ghi chữ nước ngoài và nồi nhôm lớn chứa nước sền sệt màu đen còn bốc khói.

Hai hung chieu che bien kho bo tu phoi heo va hoa chat
Chất bảo quản được dùng chế biến phổi heo thành khô bò. (Ảnh: phapluattp.vn)

Bà Rương – Chủ cơ sơ sản xuất mô tả cách chế biến sản phẩm trên báo Pháp Luật TP.HCM: pha màu, hương bò (loại nước đựng trong chai nhựa) với chất bảo quản (đựng trong bao nhỏ) rồi nấu lên. Phổi heo sau khi luộc được nhúng vô nồi nước gồm màu, hương bò và chất bảo quản để thơm mùi bò và sử dụng được lâu.

Bà Rương nói: “Màu, hương bò và chất bảo quản tôi mua lại của người quen nên không có giấy tờ, chứng từ. Khô bò thành phẩm tôi bỏ mối cho mấy người bán gỏi đu đủ và tiểu thương trong chợ với giá 30.000 đồng/kg.”

Bà chủ cơ sở này đã thừa nhận sai phạm và làm đơn xin tiêu hủy toàn bộ khô bò thành phẩm, hương bò, chất bảo quản và chịu toàn bộ chi phí tiêu hủy.

Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt hành chính cơ sở sản xuất này 12,5 triệu đồng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: