Thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết, HLV Park Hang-seo quyết định bổ sung 5 tuyển thủ từ giải U21 quốc tế và tiền vệ Trần Minh Vương lên đội tuyển bóng đá Việt Nam chuẩn bi cho Vòng chung kết Asian Cup 2019.

Sau khi giành chức vô địch AFF Cup, đội tuyển bóng đá Việt Nam gần như phải bắt tay ngay vào việc chuẩn bị cho vòng chung kết Asian Cup 2019 tại UAE từ ngày 5/1 đến 2/2/2019. Với 23 cầu thủ hiện đang có trong tay, HLV Park Hang-seo quyết định sẽ gọi thêm 6 cầu thủ nữa, ưu tiên cho các cầu thủ trẻ để gia cố vào các vị trí còn thiếu. Đồng thời cũng nhắm đến việc chuẩn bi lâu dài cho vòng loại giải U.23 châu Á và SEA Games 2019, báo Thanh Niên đưa tin.

Ngô Tùng Quốc (trái) bất ngờ được gọi vào tuyển Việt Nam nhờ chơi ấn tượng tại Huế. (Ảnh: Khả Hòa)

Người tư vấn cho HLV Park Hang-seo trong việc chọn người là Giám đốc kĩ thuật VFF Juergen Gede. Chuyên gia người Đức đã có mặt tại Huế để theo dõi U21 Việt Nam tranh tài và ông đã điền tên 5 người để tư vấn cho HLV Park.

Sở dĩ ông Park rất tin tưởng người đồng sự này vì chính ông Gede năm rồi đã đề xuất chọn Phan Văn Đức từ giải U.21 quốc tế báo Thanh Niên tại Cần Thơ. Ngay sau khi triệu tập bổ sung,chính tiền vệ của Sông Lam Nghệ An đã lập tức tỏa sáng tại vòng chung kết giải U.23 châu Á ở Thường Châu (Trung Quốc) và trở thành cái tên nổi bật hiện nay trong màu áo tuyển Việt Nam, theo báo Thể Thao 247.

Những tuyển thủ này bao gồm Đinh Thanh Bình, Phan Thanh Hậu (HAGL), Nguyễn Thành Chung (Hà Nội), Huỳnh Tấn Sinh (Quảng Nam), Ngô Tùng Quốc (XSKT Cần Thơ). Trần Minh Vương (HAGL) là cái tên duy nhất ngoài 21 tuổi được triệu tập, nhưng anh cũng đang ở tuổi 23.

Huỳnh Tấn Sinh chơi nổi bật trong đội tuyển chọn U.21. (Ảnh: Khả Hòa)

Ngoài Minh Vương đã khẳng định từ lâu nhưng ít có duyên “ăn cơm” tuyển, lần này sẽ là cơ hội để anh khẳng định thì những cái tên U.21 còn lại đều xứng đáng. Trong đó Thành Chung và Tấn Sinh từng được thầy Park gọi lên trước ASIAD và đã chính trong trận gặp Oman tại giải tứ hùng quốc tế cuối tháng 7.

Cặp trung vệ này được thầy Park dự phòng cho 4 trung vệ hiện nay là Quế Ngọc Hải, Trần Đình Trọng, Đỗ Duy Mạnh và Bùi Tiến Dũng. Nhưng nhìn xa hơn chính là chuẩn bị cho vòng loại U.23 châu Á và SEA Games 2019 khi 4 người trên chỉ còn Duy Mạnh và Đình Trọng đủ tuổi trụ lại.

Nguyễn Thành Chung số 18 rất hiệu quả trong phòng ngự. (Ảnh: Khả Hòa)

 Với Đinh Thanh Bình cũng là sự bổ sung cần thiết trong điều kiện tuyển Việt Nam tuy có 5 tiền đạo, ngoài Anh Đức, Văn Đức, Công Phượng thì 2 chân sút trẻ Tiến Linh và Đức Chinh cũng cần có sự cạnh tranh để tiến bộ. Hơn nửa thầy Park cũng nhìn về lâu dài cho U.23 châu Á và SEA Games khi Văn Đức và Công Phượng đã quá tuổi.

Thế nên sự có mặt của chân sút Hoàng Anh Gia Lai đang chơi cực kỳ nổi bật ở giải U.21 quốc tế, dẫn đầu giải vua phá lưới với 4 bàn sau 3 trận này cùng với Đức Chinh và Tiến Linh đều 22 tuổi trong năm 2019 sẽ là bộ ba tiền đạo cao to, có đầy đủ các phẩm chất mũi nhọn của U.23 Việt Nam trong tương lai.

Trong khi đó Phan Thanh Hậu lên tuyển cũng là cơ hội để tiền vệ đầy kỹ thuật này trưởng thành. So với năm rồi Hậu đã “nhổ giò” cao và thể hình dày hơn chứ không còn mong manh như trước. Hơn nửa có thêm một tiền về đa năng và có lối chơi sáng tạo như Thanh Hậu sẽ giúp anh nâng thêm sức mạnh trong lối đá, dự phòng cho Quang Hải và cũng nhắm đến lâu dài cho một vị trí con thoi ở U.23 Việt Nam.

Đinh Thanh Bình đang chơi rất hay tại giải U.21 quốc tế. (Ảnh: Khả Hòa) 
Phan Thanh Hậu sẽ trưởng thành hơn khi lên tuyển. (Ảnh: Khả Hòa) 

 Khả năng chớp thời cơ của Thanh Hậu rất tốt. Như bàn thắng mở tỉ số anh ghi vào lưới Gimhae CFC của Hàn Quốc là vô cùng nhạy bén, cho thấy sự nhạy cảm cơ hội cũng như chọn vị trí thông minh. 

Có lẽ bất ngờ nhất chính là hậu vệ Ngô Tùng Quốc, trưởng thành từ lò đào tạo PVF, đang chơi cho Cần Thơ và tăng cường cho Becamex Bình Dương tại vòng chung kết Giải U.21 quốc gia và đang chơi ấn tượng ở giải U.21 quốc tế với khả năng công thủ toàn diện. 

Ông Park gọi Ngô Tùng Quốc cũng nhằm thử sức hậu vệ này do cánh phải của tuyển Việt Nam hiện vẫn rất mỏng với chỉ mỗi phương án Trọng Hoàng khi mà Vũ Văn Thanh vẫn chưa hồi phục. Tất nhiên cách chơi xông xáo của Tùng Quốc là một ưu điểm nhưng hậu vệ này cần phải nỗ lực trui rèn nhiều đề trụ lại và lâu dài là cho U.23 cũng như SEA Games tại Philippines.

Trong khi đó, ĐT Việt Nam đã chia tay với hậu vệ Đình Trọng do chấn thương. Cầu thủ của CLB Hà Nội sẽ sang Hàn Quốc phẫu thuật bàn chân và cần ít nhất 2-3 tháng để hồi phục hoàn toàn.

Thanh Thanh (tổng hợp)