Sau khi bổ nhiệm HLV Rafe Benitez thay thế HLV Steve McClaren vào Thứ Sáu (11/3), CLB Newscastle đã chính thức đẩy số lượng HLV người Anh chỉ còn 3 người – đây là con số HLV bản địa thấp nhất trong lịch sử giải đấu cao nhất của bóng đá xứ sương mù.

Trên băng ghế chỉ đạo của 20 đội bóng đang dự giải Ngoại Hạng Anh mùa bóng này chỉ còn xuất hiện 3 HLV người Anh gồm Eddie Howe (CLB Bournemouth), Alan Pardew (CLB Crystal Palace) và Sam Allardyce (CLB Sunderland).

HLV Alan Pardew đang là chiến lược gia người Anh nổi bật nhất tại giải Ngoại Hạng Anh. (Ảnh: Internet)

Với việc HLV Steve McClaren mất ghế tại Newcastle để nhường chỗ cho chiến lược gia người Tây Ban Nha, Benitez đã khiến số lượng HLV người Anh hoàn toàn thất thế so với những người đồng nghiệp ngoại quốc ngay tại giải đấu bóng đá cao nhất quê hương mình.

Nếu tính cả những HLV nằm trong khối Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, thì giải Ngoại Hạng Anh có thêm 3 chiến lược gia bản địa nữa. 2 người đến từ xứ Wales là Mark Hughes của Stoke City cùng Tony Pulis của West Brom và một HLV người Scotland là Alex Neil.

Như vậy, 14/20 CLB đang chơi tại giải đấu cao nhất bóng đá Anh có HLV người ngoại quốc – đây cũng là con số HLV nước ngoài nhiều nhất trong lịch sử bóng đá Anh từ năm 1888.

HLV Benitez là 1 trong 3 HLV người Tây Ban Nha làm việc tại Anh. (Ảnh: The Guardian)
HLV Benitez là 1 trong 3 HLV người Tây Ban Nha làm việc tại Anh. (Ảnh: The Guardian)

Với sự trở lại của HLV Benitez, Tây Ban Nha lần đầu tiên đóng góp 3 HLV làm việc tại Ngoại Hạng Anh. Hai người còn lại là HLV Roberto Martinez của CLB Everton và HLV Quique Sanchez Flores của CLB Watford.

11 HLV nước ngoài còn lại lần lượt là sự góp mặt của 3 người Hà Lan, 2 người Pháp, 2 người Italia, 1 người Chile, 1 người Croatia và 1 người Đức.

Hiện tại, Ngoại Hạng Anh đã trở thành giải đấu nổi tiếng với sự đóng góp của các tài năng từ đa chủng quốc, không chỉ trên bình diện cầu thủ nữa mà đã hiện hữu ngay cả ở trên các băng ghế chỉ đạo và từ các cổ đông, ông chủ đội bóng. 12/20 CLB tại Ngoại Hạng Anh được sở hữu bởi các ông chủ hoặc những cổ đông lớn người nước ngoài đến từ các nước như Mỹ, Nga, Thái Lan, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Thụy Sỹ, Iran và Italia.

Ông chủ người Thái đã đem đến sức sống mới cho “hiện tượng” Leicester City. (Ảnh: Internet)

CLB Crystal Palace đang trở thành của hiếm của bóng đá Anh khi tại đây họ vẫn được kiểm soát bởi các cổ đông lớn người Anh và cũng do một HLV người Anh, HLV Alan Pardew dẫn dắt.

Số lượng cầu thủ Anh chơi bóng tại Ngoại Hạng Anh đang ở mức thấp nhất mọi thời đại với chỉ 31%. Những cuộc thảo luận về ưu và nhược điểm của làn sóng ngoại quốc hóa giải bóng đá xứ sương mù đang là đề tài nóng bóng trên nhiều diễn đàn, hội nghị liên quan đến bóng đá và quản lý bóng đá Anh.

Bóng đá Anh đang gặp phải một bài toán khó giải khi thu nhập từ bóng đá ngày một tăng cao, nhưng tài năng bản xứ lại càng ngày càng khan hiếm, đồng nghĩa với thành tích của tuyển Anh tại các đấu trường Euro hay World Cup là rất kém nếu đem so sánh với Italia, Đức hay Tây Ban Nha.

Tấn Bình (tổng hợp)