Sau thất bại trong trận tranh vé vớt với Thụy Điển hôm qua 17/11, HLV Morten Olsen của Đan Mạch đã chính thức tuyên bố từ chức.

Trước đó vào hồi tháng 3/2015, HLV Olsen thông báo sẽ rời “ghế nóng” sau khi hợp đồng của ông với Liên đoàn bóng đá Đan Mạch hết hạn vào sau VCK Euro 2016. Tuy nhiên, ngay sau thất bại 3-4 ở hai lượt trận play-off với Thụy Điển, chiến lược gia 66 tuổi đã tuyến bố từ chức ngay lập tức.

Phát biểu với báo giới Đan Mạch, Olsen nói: “Tôi đã trao đổi với các cầu thủ rằng Liên đoàn bóng đá Đan Mạch và tôi đã nhất trí để tôi dừng lại. Trong những tháng vừa qua, đội bóng của chúng tôi thi đấu rất không ổn định”.

Reuters cho biết, Olsen được là công thần của bóng đá Đan Mạch ở cả tư cách cầu thủ và HLV. Ông đã có 102 lần khoác áo tuyển quốc gia Đan Mạch từ năm 1970 đến 1989 và trở thành “Thuyền trưởng” của “Những chú lính chì” từ sau Euro 2000. Olsen đã giúp bóng đá Đan Mạch góp mặt tại 2 VCK World Cup các năm 2002 và 2010, cùng 2 lần dự VCK Euro các năm 2004 và 2012.

Tuy nhiên, chiến dịch vòng loại Euro 2016 vừa qua thầy trò Olsen đã thi đấu không thành công. Đan Mạch chỉ xếp thứ 3 tại vòng bảng sau Bồ Đào Nha và Albania. Lá thăm may rủi đã đẩy đội bóng của Olsen gặp Thụy Điển ở trận Play-off và họ đã chịu thất bại sau hai lượt trận khó khăn vừa qua.

“Thật đau lòng khi phải kết thúc theo cách này sau hơn 35 năm gắn bó với bóng đá Đan Mạch ở cả vai trò cầu thủ và HLV. Tôi đặc biệt cảm thấy có lỗi với người dân Đan Mạch và các cổ động viên. Tôi thực sự thấy trống rỗng khi đội nhà không thể dự VCK Euro 2016”, Olsen cho biết thêm.

Được biết, Liên đoàn bóng đá Đan Mạch (DBU) đã đồng ý để HLV Olsen từ chức và họ sẽ sớm tìm kiếm HLV thay thế. DBU hy vọng sẽ có HLV mới thay Olsen trước khi kết thúc năm 2015.

Tấn Bình