Với họ, mái nhà là bầu trời, giường ngủ là vỉa hè, còn bữa ăn chính là hộp cơm nghĩa tình của những thị dân hào phóng. Cơn mưa đến làm ngập hết những nơi họ ngả lưng, mang theo cái lạnh buốt và cơn đói cồn cào gan ruột.

Những ngày qua do ảnh hưởng của cơn bão số 9, nhiều tuyến đường Sài Gòn ngập trong nước, những con đường thành dòng sông, sân bay là cảng biển. Cuộc sống của người dân thật lao đao. Đối với người vô gia cư, những ngày qua đúng là thảm cảnh.

Mới đây anh H.Q.Huy đăng tải lên mạng xã hội Facebook hình ảnh một người đàn ông vô gia cư ướt sũng nước đang ngồi co ro trên vỉa hè đường Phan Đăng Lưu, đoạn gần ngã tư Phú Nhuận vừa đói vừa lạnh khiến nhiều người xót xa.

Hình ảnh này dường như “biết nói”, đủ khiến bất cứ ai nhìn vào đều cảm thấy day dứt mãi không thôi về tình trạng người vô gia cư trong xã hội hiện nay. 

Người đàn ông ngồi nép vào góc tường với vẻ ngoài khắc khổ, dù mặc 2 lớp áo mưa nhưng áo quần và đầu tóc vẫn ướt sũng. Chân tay run lẩy bẩy vì đói và rét.

Ông ngồi trên 1 bịch nilon rồi co ro vì lạnh, đôi chân gầy khép chặt vào nhau cố để giữ ấm. Ánh mắt ông thất thần, vô hồn, tay cầm chặt chiếc bánh bao được anh Huy mua cho rồi ăn ngấu nghiến.

Đối với nhiều người dân Sàn Gòn những ngày mưa bão vừa qua là những ngày tăm tối ảm đạm. Đối với người vô gia cư thì đúng là thảm cảnh. 

Đêm nay ông ngả lưng vào đâu…. Ngoài kia những con đường vẫn còn ngập nước…

Tâm giao (Tổng hợp)