Phải đi bệnh viện ở Trung Quốc là một việc rất khổ sở. Bất chấp các nỗ lực điều chỉnh giảm giá thuốc, người dân Trung Quốc hiện vẫn đang phải trả những khoản tiền lớn hơn bao giờ hết cho các loại thuốc được kê toa, một hiện tượng gây ra bởi sự tham nhũng tràn lan trên nhiều mặt trong hệ thống y tế của quốc gia này.

90% các loại thuốc được kê toa đã bị đẩy giá lên quá cao, bà Ngụy Phi Yến, chủ tịch một công ty dược phẩm ở miền Nam Trung Quốc cho biết, theo truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã ngày 9/3.

Theo bà Ngụy, sẽ “không thành vấn đề” nếu giá thuốc được giảm xuống một nửa hoặc hơn.

Ông Trương Phúc Uy, Phó giám đốc một bệnh viên ở Quảng Tây, nói rằng tiền lại quả trong các công ty dược phẩm góp phần đẩy giá thuốc lên cao. Giá thuốc càng cao, thì tiền lại quả càng nhiều.

Một số loại thuốc mới, mặc dù kém hiệu quả hơn, nhưng vẫn có thể được sử dụng trong bệnh viện bởi họ chào mời những số tiền lại quả lớn

– Tiến sĩ Dương – Học viện Khoa học Y học Trung Quốc

Đối với một sản phẩm y tế phải được vô số các cơ quan quản lý của chính phủ Trung Quốc thông qua, việc tham nhũng dưới hình thức lại quả là khó tránh khỏi, như tờ báo Legal Daily của Trung Quốc mô tả năm 2010. Sau khi được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia và Cục Quản lý Giá phê duyệt, thuốc vẫn phải đi qua các cơ quan y tế địa phương trước khi các bác sĩ có thể kê toa.

Trong hệ thống này, tất cả các bước mà thuốc phải đi qua đều mang lại cơ hội cho các cán bộ quản lý nhận những khoản tiền bất hợp pháp, đổi lại, họ sẽ đảm bảo cho thuốc được có mặt trên thị trường. Điều này dẫn đến kết quả là giá thuốc bị đẩy lên cao rất nhiều so với giá thông thường khi đến tay người tiêu dùng .

Tờ Legal Daily đã gọi điều này là “chi phí tham nhũng”.

Trong khi các thành viên của tầng lớp trung lưu khá giàu có ở Trung Quốc có thể bỏ qua “các chi phí tăng thêm” này với một chút khó chịu, thì cái giá cao cắt cổ vô lý này có thể trở thành vấn đề sống chết đối với những người nghèo ở Trung Quốc.

Trong một sự cố xảy ra năm 2013 tại tỉnh Quảng Tây, một ông cụ 84 tuổi họ Ngụy, không đủ khả năng chi trả cho việc chăm sóc y tế, đã chết khi ông cố gắng tự phẫu thuật bằng một con dao cắt hoa quả, tờ Tân Hoa Xã đưa tin..

Tháng 2 năm nay, có tổng số 123 nhân viên y tế đã dính líu vào một vụ lại quả bê bối ở tỉnh An Huy. Có 108 trường hợp các bác sĩ bị điều tra đã kê thuốc quá lên để nhận tiền lại quả từ các công ty dược phẩm.

Theo bà Ngụy Phi Yến, đã 30 lần Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cố gắng điều chỉnh giảm giá thuốc xuống trong thập kỷ trước. Giá vẫn tiếp tục tăng lên bất chấp những nỗ lực này, bà Ngụy nói.

“Vẫn có rất nhiều loại thuốc vừa rẻ mà vẫn hiệu quả. Tuy nhiên, những loại thuốc này không được dùng trong bệnh viện bởi vì chúng không đem lại món lại quả cần thiết”, Tiến sĩ Dương, Học viện Khoa học Y học Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) có trụ sở ở New York.

“Một số loại thuốc mới, mặc dù kém hiệu quả hơn, nhưng vẫn có thể được sử dụng trong bệnh viện bởi họ chào mời những số tiền lại quả lớn”, ông Dương nói.

Khi các bệnh nhân cố gắng tìm kiếm những loại thuốc rẻ hơn để thay thế cho loại đã được kê đơn ở bệnh viện, họ cũng bị “còng tay” y như vậy – nhà thuốc đã bỏ khỏi kệ trưng bày những loại thuốc mà giá đã bị cắt giảm bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, tờ báo của nhà nước Lan Châu nhật báo (Lanzhou Dailly) đưa tin vào tháng 2/2013.

Frank Fang, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: