Ngày 5/10, lãnh đạo của 12 nước kinh tế trong khu vực Thái Bình Dương đã đạt được thỏa thuận đối với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), kỳ vọng TPP sẽ tạo cú hích để vực dậy nền kinh tế toàn cầu vốn đang trì trệ.

Ðây là một bước tiến mang ý nghĩa quan trọng đối với hội nhập kinh tế toàn cầu trong một thế giới không chỉ ngày càng kết nối mà còn phụ thuộc lẫn nhau. TPP sẽ góp phần gia tăng thu nhập và mức sống của các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á. TPP là một hiệp định thương mại lớn chiếm 40% GDP của toàn thế giới và thúc đẩy mức độ tự do thương mại rất lớn. Bao phủ nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và đầu tư liên quan tới thương mại, cũng như các vấn đề về môi trường và lao động, hiệp định sẽ mở cửa các thị trường và tăng cường khung quy định đối với ứng xử thương mại, giảm quan liêu và sự bất ổn.

Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ TPP do nhu cầu ngày càng gia tăng đối với hàng hóa dệt may và giày dép. Theo dự báo của WB thì TPP có khả năng sẽ tăng thu nhập quốc dân của Việt Nam 10% vào năm 2030.

TPP là loại hiệp định cho phép sửa đổi để giải quyết các vấn đề liên quan tới thương mại mới phát sinh trong tương lai. Hiệp định cần được ký kết và phê chuẩn bởi 12 quốc gia tham gia, một tiến trình có thể mất nhiều tháng.

Toàn bộ chi tiết của Hiệp định chưa được công bố mặc dù Phòng đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã cung cấp một bản tóm tắt. Và những chi tiết đầu tiên của Hiệp định đã được hé lộ.

Theo đó, phần lớn nhưng không phải tất cả thuế suất đều được dỡ bỏ khi hiệp định được thực hiện đầy đủ. Thông cáo báo chí của Nhà Trắng nêu rõ, việc loại bỏ 18.000 loại thuế suất đang được các thành viên TPP áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Mỹ. Nhưng cũng có những ngoại lệ đối với miễn thuế (ví dụ liên quan tới một số sản phẩm nông nghiệp nhạy cảm) và trong một số trường hợp, thuế suất sẽ được loại bỏ sau một thời gian dài (ví dụ lên tới 15 năm đối với một số phụ tùng ô tô Mỹ nhập từ Nhật Bản).

Đối với một số loại dược phẩm mới được coi là chế phẩm sinh học, thỏa thuận bảo hộ 5 năm đối với các dữ liệu thử nghiệm thỏa mãn yêu cầu của pháp luật, cũng như một vài bảo hộ cộng thêm thông qua các khung bảo vệ quốc gia khác nhau. Trong quá trình thảo luận, đại diện các thành viên TPP đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy những cải tiến trong lĩnh vực dược theo một phương thức cân bằng với những biện pháp khuyến khích phù hợp.

Khi được phê chuẩn, hiệp định sẽ kéo dài trong một số năm kéo theo việc tạo lập một chương trình tự do hóa trong trung tới dài hạn. Điều này sẽ góp phần hình thành kỳ vọng và dẫn tới những cải cách sâu rộng hơn về các vấn đề sẽ phát sinh hoặc tại các nền kinh tế sẽ tham gia mới.

Cùng với đó, việc tích cực mở rộng thị trường thông qua cải cách chính sách thương mại theo quy mô lớn như vậy có thể thúc đẩy tăng trưởng theo một phương thức hòa hợp. Việc mở rộng thị trường có thể đem lại cơ hội về kinh tế dựa trên quy mô và chuyên môn hóa. Trong khi đó, tiếp cận các nguyên liệu đầu vào cạnh tranh có thể giúp các doanh nghiệp trở nên cạnh tranh hơn, trong một thị trường rộng hơn.

TPP sẽ đem lại những lợi ích trực tiếp và trong thời gian ngắn đối với người tiêu dùng xét về khả năng tiếp cận các sản phẩm cạnh tranh. Các nhà sản xuất cũng sẽ thu lợi từ thuế thương mại hạ xuống. Việc thúc đẩy thương mại sẽ giúp giảm các tổn thất phát sinh từ quan liêu tại hay xuyên biên giới liên quan tới các sản phẩm thương mại.

Bước tiếp theo sẽ là một cuộc thảo luận công khai về các điều khoản thực tế và tiến trình phê duyệt. Có thể sẽ có những thách thức liên quan tới những điều này. Việc gia tăng mở cửa thông qua TPP sẽ bao hàm những điều chỉnh và những quan ngại có liên quan sẽ cần được giải quyết như một phần của các cuộc thảo luận. Tuy nhiên, ngay khi các quốc gia phê duyệt và TPP được đưa vào thực hiện, những lợi ích lâu dài của hiệp định sẽ bắt đầu tích lũy một cách liên tục.

TPP sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế Việt Nam

Ngân hàng Thế giới (WB) trong Báo cáo Cập nhật kinh tế Khu vực Đông Á – Thái Bình Dương vừa công bố ngày 5/10/2015 tại Singapore cho rằng nếu Việt Nam tận dụng tốt TPP thì có thể tăng thêm 10% GDP vào năm 2030.

Ông Sudhir Shetty – Chuyên gia kinh tế Trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương của WB, cho biết dù có những thách thức, nhưng lợi ích mà hiệp định TPP mang lại cho các nước thành viên, đặc biệt với Việt Nam là rất lớn, nhất là trong đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Ông Sandeep Mahajan – chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam nhận định, nếu tận dụng tốt các cơ hội từ tham gia TPP mang lại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi theo hướng tích tụ dần dần. Và đến năm 2030, phần tăng thêm của GDP nhờ TPP mang lại tối thiểu cũng ở mức 8-10%.

Ông Sandeep đưa ra một con số cụ thể: Giả sử hình dung GDP năm 2030 của Việt Nam ở mức 500 tỷ USD nếu không tham gia TPP. Nhưng với TPP thì con số này sẽ là 550 tỷ USD, thậm chí cao hơn.

Trong trung hạn, WB dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 và 2017 đều ở mức 6,3% với mức lạm phát sẽ cao hơn, lần lượt ở các mức 3 và 3,2%.

Tuy nhiên, WB cũng lưu ý, những rủi ro tiêu cực từ cả trong và ngoài nước có thể ảnh hưởng đến những dự báo này. Trong đó, các rủi ro bên ngoài bao gồm khả năng tăng trưởng chậm hơn của kinh tế toàn cầu. Đi kèm với đó là những yếu tố bất ổn khác, nhất là những biến động trên thị trường tài chính và hàng hóa toàn cầu có thể tác động mạnh đến Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam phụ thuộc nhiều vào thương mại.

Trong nước, các chuyên gia WB khuyến cáo Việt Nam cần có một kế hoạch tốt nhằm củng cố tài khóa trung hạn. Song hành với đó, cần thúc đẩy quá trình tái cơ cấu tổng thể nhằm củng cố tài chính cho DNNN và hệ thống NH. “Đây chính là những yếu tố quan trọng nhằm hạn chế áp lực nợ công và tăng cường niềm tin của khu vực tư nhân” – Báo cáo của WB nhìn nhận.

Thành Long

Xem thêm: Đàm phán TPP đã hoàn tất, Trung Quốc không tham gia