Sáng nay lúc 5h30 ngày 4/2/2016 (theo giờ Việt Nam), tại Auckland (New Zealand), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định TPP) – hiệp định lịch sử của thương mại thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã được 12 quốc gia thành viên chính thức ký kết và sẽ có hiệu lực từ 2018.

Thủ tướng New Zealand – John Key đã khai mạc sự kiện này, ông nói “TPP thực sự là một hiệp định lớn” và New Zealand tự hào góp phần đưa hiệp định này tới bàn ký kết hôm nay. “Hôm nay là một ngày rất quan trọng với 12 quốc gia tham gia TPP”, ông cũng nhấn mạnh các quốc gia cần nỗ lực giúp TPP được phê chuẩn trong nước và nó sẽ “chỉ là một tờ giấy” cho đến khi nào có hiệu lực.

Bộ trưởng và trưởng đoàn đàm phán của 12 quốc gia thành viên TPP là: Hoa Kỳ, Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam đã tham gia ký Hiệp định.

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã tham gia lễ ký. Theo thống nhất của các nước thành viên TPP, ngay sau lễ ký kết, mỗi nước sẽ có thời gian khoảng 2 năm để hoàn tất thủ tục nội bộ.

Bộ trưởng Thương mại Australia – Andrew Robb là người đầu tiên đặt bút ký vào hiệp định. Và người cuối cùng hoàn thành công việc này là Bộ trưởng Thương mại New Zealand – Todd McClay. Sau lễ ký kết, các Bộ trưởng đã cùng nhau chụp ảnh, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình hiện thực hóa hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Đặc biệt, TPP sẽ chỉ có hiệu lực nếu được ít nhất 6 nước phê chuẩn, chiếm tối thiểu 85% tổng GDP của nhóm 12 nước. Điều này có nghĩa, TPP muốn có hiệu lực phải được Quốc hội của hai nền kinh tế lớn nhất TPP là Hoa Kỳ và Nhật Bản thông qua.

Theo Thủ tướng John Key, TPP sẽ giúp tự do hóa thương mại và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho giao thương trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và nó sẽ mang lại những lợi ích tốt nhất cho tất cả 12 nước thành viên cũng như công dân các nước này.

Khi có hiệu lực TPP sẽ xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên, nó sẽ thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này, như: sở hữu trí tuệ, chất lượng thực phẩm, hay an toàn lao động…

TPP có 30 chương, đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước.

Khi TPP có hiệu lực sẽ tạo ra một khu vực thị trường mới với hơn 800 triệu dân, chiếm 40% GDP thế giới, chiếm 1/3 thương mại toàn cầu. Đây sẽ cơ hội lớn cho hàng hóa các nước thành viên nói chung và cho hàng hóa Việt Nam nói riêng.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, TPP sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. ​Cụ thể, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2025.

Một số thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada sẽ giảm thuế nhập khẩu về 0% sẽ giúp tạo ra “cú hích” lớn đối với hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Các ngành xuất khẩu quan trọng như dệt may, giày dép, thủy sản… nhiều khả năng sẽ có bước phát triển vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường này.

Thành Long

Xem thêm: