Cơn bão Irma đi qua để lại những vùng đất trống trải, nơi từng là những bãi biển tuyệt đẹp. Nhưng sắp tới, một lượng nước khổng lồ sẽ dồn dập đổ về bởi các đợt sóng lớn.

Một trong những ảnh hưởng nguy hiểm nhất của cơn bão đó là hiện tượng “nước dâng sau bão”, được hình thành do áp thấp. Nước dâng chính là điều tạo nên sự kinh hoàng về hai cơn bão lịch sử Sandy và Katrina ở Mỹ, gây nên vô vàn thiệt hại về người và của, theo trang Atlantic.

“Nước dâng sau bão” là hiện tượng đặc trưng của những cơn bão lớn khi hàng tỉ khối nước biển bị lốc bão khổng lồ hút lên rồi đưa ra xa, và sau đó quay trở lại.

Một số hiện tượng gây nên nhiều sự chú ý vào cuối tuần trước khi bão Irma băng qua eo biển Florida. Người dùng Twitter với nick name: @kaydie_d đăng tải một đoạn video từ Bahamas cho thấy một đồng bằng rộng lớn và khô cằn.

Angela Fritz, nhà khoa học về khí tượng đồng thời là biên tập thời tiết tại báo Washington Post đã coi đoạn video trên là một sự kiện phi thường.

“Tôi biết rằng mặc dù theo dự đoán hiện tượng này có vẻ khó xảy ra nhưng nó hoàn toàn hợp lý. Có những điều học trong sách mà bạn sẽ không được trải nghiệm thực tế. Về lý thuyết, chúng ta biết rằng chúng sẽ xảy ra, nhưng cơ hội được nhìn thấy những hiện tượng thời tiết bất thường là rất mong manh.”

Đây là hiện tượng đặc biệt nhất được ghi lại bởi rất nhiều người và lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Nhưng không chỉ giới hạn ở các hòn đảo. Cách đây không lâu, bãi biển trên khắp bán đảo Florida bắt đầu thông báo về các hiện tượng kỳ lạ. Mực nước biển thấp được mô tả ở Naples, và sau đó ở vịnh Tampa. Tại Sarasota, một con lợn biển đã bị mắc cạn.

Áp thấp tạo ra từ bão Irma làm nước biển bị hút vào vùng trung tâm cơn bão. Nó như một động cơ khổng lồ chiết xuất năng lượng từ nước biển và không khí rồi tạo ra các đợt mưa gió kinh hoàng.

Trên bờ biển Florida, các nhiếp ảnh gia đã ghi được những hình ảnh tương tự về vịnh Hillsborough gần Tampa:

Hình ảnh vịnh Hillsborough (bang Florida, Mỹ) cạn khô hôm 10/9. (Ảnh: Reuters)
Ngư dân địa phương mô tả mực nước thủy triều bình thường ở cảng Hurricane, gần bãi biển Fort Myers, Florida, khi bão Irma tiếp cận. (Ảnh: Bryan Woolston / Reuters)

Vào chiều Chủ nhật, Trung Tâm Thời tiết Quốc gia của Mỹ đã thông báo khẩn cấp đến các cư dân ở Ft. Myers và Naples về việc sơ tán khỏi vùng nước cạn. Theo cảnh báo, bờ biển Florida sẽ nhận cú đánh trực tiếp từ tâm bão Irma.

Hoài Anh

Xem thêm:

Từ Khóa: