Thời gian gần đây, Trung Quốc Đại Lục đang có cơn sóng về tình trạng giá nhà leo thang ở các đô thị loại 1 và một bộ phận đô thị loại 2, theo đó nhiều chuyên gia đã có những nhận xét thể hiện lo lắng sẽ vỡ bong bóng thị trường bất động sản Trung Quốc Đại Lục.

Nhiều chuyên gia kinh tế tài chính lo ngại bong bóng thị trường đang đứng trước nguy cơ bị vỡ. Có 3 nguyên nhân có thể làm vỡ bong bóng bất động sản ở Trung Quốc Đại Lục hiện nay: thứ nhất là cạn nguồn vốn; thứ hai là đồng Nhân dân tệ sụt giá; thứ ba là thị trường chứng khoán leo thang khiến nguồn tiền đổ vào thị trường này. Những trường hợp nêu trên đều là nguy cơ khiến thị trường bất động sản sụp đổ giống như tình trạng thị trường chứng khoán năm ngoái.

Có thể thấy đòn bẩy thị trường bất động sản đang ngày càng phình to, số tiền vay mua nhà đang ngày càng nhiều, hiện nay mua một căn nhà ở Trung Quốc Đại Lục có giá khoảng 5 triệu Nhân dân tệ (khoảng 17,2 tỷ VNĐ) thì cho vay đến 4,5 triệu Nhân dân tệ, tính theo lãi suất cho vay trung bình, và trả trong vòng 20 năm, mỗi tháng người vay phải trả từ 28.000 Nhân dân tệ trở lên (hơn 96 triệu VNĐ), chỉ lấy Bắc Kinh và Thượng Hải để tính thì cũng không có mấy gia đình có sức trả số tiền này.

Tình trạng mất cân bằng giữa giá nhà và thu nhập hiện nay, tính ở 35 đô thị chính là 10/2, còn nơi đặc biệt cao là Bắc Kinh thì đến 19/1, nhưng khủng khiếp nhất là Thâm Quyến lên đến trên 30. Tỷ lệ này ở nhiều nước phát triển trên thế giới chỉ ở mức 5 và 6, ở Mỹ chỉ là 3 và 4, vì thế tình trạng giá nhà ở Trung Quốc là trường hợp cá biệt.

Theo số liệu của chính quyền Trung Quốc, biên độ tăng giá nhà ở các thành phố loại 1 như Thẩm Quyến, Thượng Hải, Bắc Kinh vào tháng Một vừa qua lần lượt là 52,7%, 21,4%, và 11,3%.

Hiện nay các công ty bất động sản liên kết với các tổ chức tài chính để đẩy mạnh hỗ trợ thanh khoản cho vay mua nhà, nhiều nhà đầu tư lao vào sẽ làm tăng đòn bẩy thị trường bất động sản. Số tiền vay trong tháng Một vừa qua tăng 2,51 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tạo một kỷ lục mới, trong đó có 1,5 nghìn tỷ chảy vào thị trường bất động sản.

Giới kinh tế học cho rằng, hiện tượng giá nhà này đặc biệt không bình thường. Chính sách tiền tệ thông thoáng hiện nay đẩy mạnh hoạt động tín dụng, nếu sau này thắt chặt chính sách tiền tệ thì giá bất động sản không thể tiếp tục duy trì ở mức cao; lúc này dựa vào đòn bẩy tín dụng là nguy hiểm, một khi giá nhà lao dốc sẽ xuất hiện nguy cơ tài chính như năm 2008, và nếu bong bóng tín dụng không duy trì được thì sẽ dẫn đến vỡ bong bóng bất động sản.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: