Vào đêm trước khi xảy ra động đất tại Kumamoto, Nhật Bản, một cảnh tượng dị thường xảy ra khiến các nhà khoa học không thể nào giải thích được.

Trận động đất lớn tại Kyushu tỉnh Kumamoto, Nhật Bản xảy ra vào lúc 21:26 ngày 14 tháng 4 năm 2016. Theo đài quan sát cho biết, trận động đất mạnh đến 6,4 độ Richter và có cường độ địa chấn lớn nhất là 7 độ. Nó khiến 9 người thiệt mạng và hơn 916 người bị thương, làm cho nhiều căn nhà bị sập, chập cháy 2 nhà trạm biến thế, gây ra hiện tượng mất điện tại 10.006 nhà dân.

dia chan quang 1

Trận động đất này rất đáng sợ và lớn thứ 4 tại Nhật. Tuy nhiên, có một người Nhật đã quan sát bầu trời tối hôm trước khi động đất xảy ra và phát hiện được sự kiện hiếm thấy “Địa chấn quang”. Tốc độ của quầng sáng cực nhanh, giống như tia chớp, cũng có người hoài nghi đây có thể là tia lửa điện.

Nhiều người có thể không biết  đến sự tồn tại của “địa chấn quang”. Trên thực tế, đây không phải là một hiện tượng siêu nhiên. Hiện tượng địa chấn quang vừa xảy ra tại Nhật mới đây đã đạt kỷ lục từ năm 1930 đến hiện tại. Đã có hàng chục sự kiện địa chấn quang xuất hiện, tuy nhiên hình dạng của chúng cũng có sự khác biệt lớn: Có nơi phát ra ánh sáng trắng, nhiều nơi phát sáng theo kiểu hình cầu di động, có nơi giống như ánh sáng bình thường. Năm 1976, tại Đường Sơn Trung Quốc có xảy ra trận động đất, người ta cũng thấy rất nhiều ‘địa chấn quang”, chúng xuất hiện trong khoảng 30 phút. Cũng có người nói, họ chính mình đã nhìn thấy địa chấn quang.

dia chan quang 2

Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học cho rằng hiện tượng địa chấn quang vô cùng phức tạp, vì thế họ không có một kết luận nào về hiện tượng này. Tuy nhiên, mới đây họ đã phát hiện ra rằng trước lúc trận động đất bùng nổ, lòng đất tích lũy một lượng lớn năng lượng, ở tầng sâu nó tạo nên áp lực để ion hóa các phân tử, sau đó trượt qua các vết nứt đất đá sỏi, để tiến ra ngoài mặt đất và ion hóa không khí xung quanh. Quá trình này đã tạo thành hiện tượng địa chấn quang. Ngoài ra, các nhà khoa học đã biết được rằng, khi có động đất xảy ra thường có hiện tượng phát ra ánh sáng như vậy. Điều này nói lên rằng, hiện tượng này cũng có thể là dẫu hiệu báo rằng xắp có địa chấn.

Các nhà khoa học vẫn không thể xác minh được giả thuyết này. Nếu giả thuyết này là đúng, hiện tượng phát quang sẽ được xem như là một đặc điểm để nhận biết động đất.

Đây là đoạn phim ghi lại cảnh lạ thường này!

San San

Xem thêm: