Trong những ngày qua, người dân ở vùng biển Thuận An (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) liên tục đổ xô ra biển để nhặt hải sâm. Nhiều người cho rằng, đây là hiện tượng bất thường trong hàng chục năm qua.

Từ ngày 21 đến ngày 24/9 vừa qua, hàng ngàn con hải sâm đã trôi dạt vào bờ biển thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng trăm người dân đã đổ xô ra biển để nhặt hải sâm.

Ông Lê Văn Vui (trú thôn An Hải, thị trấn Thuận An) cho hay trên báo VnEpress, suốt 4 ngày qua, gia đình ông đi dọc bãi biển Thuận An nhặt hải sâm dạt vào bờ với số lượng khá lớn. Nhiều người dân nghe thông tin cũng đổ xô ra biển để tìm nhặt thứ sản vật quý này, nhiều người ở xã khác cũng tìm đến để nhặt hải sâm.

hai-sam-1-4273-1443082236.jpg
Sáng 24/9, một số ngư dân ở thị trấn Thuận an (huyện Phú Vang) vẫn còn ra biển nhặt hải sâm. (Ảnh: vnexpress.net)

Hải sâm là loài hải sản có giá trị kinh tế cao và bổ dưỡng, được xem là món cao lương mỹ vị ở Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia… vì người ta tin tưởng vào tác dụng chữa bệnh của nó.

hai-sam-4-3094-1443082236.jpg
Ông Nguyễn Văn Minh (trú thôn An Hải) cho biết hải sâm sau khi phơi khô bán sẽ được giá hơn nhiều so với hải sâm tươi. (Tin, Ảnh: vnexpress.net)

Ông Nguyễn Văn Thạnh – một ngư dân ở đây cho biết, những người nhặt được nhiều thì đem ra chợ bán với giá 500.000 đồng/kg, theo báo Tuổi Trẻ. Còn ông Nguyễn Văn Vận (ngư dân ở Thuận An) cho hay: “Từ khi sinh ra đến giờ đã hơn bảy mươi năm tôi mới thấy loài này trôi dạt vào bờ”.

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, ngày 19/9, người dân Phú Quốc và du khách ở khu vực từ Dinh Cậu đến Cửa Lấp ngạc nhiên khi thấy hàng ngàn con hải sâm bị sóng biển đánh dạt vào bờ từ chiều hôm trước.

Nhiều người dân Phú Quốc biết đây là loài hải sản có giá trị kinh tế nên đã huy động người thân ra bờ biển để vớt, có gia đình bắt được hàng trăm ký. Nhiều khách du lịch cũng đổ xô ra bãi biển bắt hải sâm.

Người dân sơ chế hải sâm tại bãi biển. (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Nguyễn Văn Thương, một thợ lặn gắn bó cả đời với biển Phú Quốc cho biết trên báo Tuổi Trẻ: “Hồi trước biển Phú Quốc nhiều hải sâm lắm, nhưng bị khai thác nhiều nên giờ phải đi xa mới bắt được. Biển Phú Quốc mùa này thường có sóng nhưng đánh bật cả hải sâm lên bờ là lần đầu tiên tui thấy”.

Cơ quan chức năng thống kê, có tới 2 tấn hải sâm dạt vào và trải dài trên 10km bãi biển Phú Quốc, đoạn từ Dương Đông đến Đường Bàu, theo thông tin trên báo Phụ Nữ Online.

Đa số người dân Phú Quốc đều cho rằng, sóng đánh bật cả hải sâm vào bờ là hiện tượng bất thường.

Theo trang animals.io9, hải sâm đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái san hô. Chúng giúp cho cát ở các dải san hô và đáy biển được tơi xốp bằng cách đào xới và ăn các chất hữu cơ chết trong cát. Chất thải của chúng sau đó có thể được tảo và san hô sử dụng.

Không có hải sâm, vòng tái tạo chất dinh dưỡng sẽ không diễn ra. Người ta cũng cho rằng việc hải sâm tìm thức ăn trong cát cũng giúp làm giảm tính axit của nước biển, từ đó bảo vệ dải san hô.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: