Loại “ma túy” mới này hiện chưa nằm trong danh mục các loại ma túy và đang được bày bán công khai tại các quán cafe ở nhiều tỉnh thành như Sài Gòn, Hà Nội…, được 1 số “tay chơi” nói rằng là mạnh hơn cả cần sa rất nhiều lần.

Được biết, cỏ Mỹ thực ra là lá cây được tẩm hương vị cùng với chất ma túy mới có tên XLR-11 (còn gọi là 5-fluoro-UR-144), khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử; kích động, căng thẳng..v.v..

Một người buôn cỏ Mỹ tiết lộ, gọi tên “cỏ Mỹ” cho sành điệu, màu mè và để lừa người vậy thôi, chứ loại hàng này thực ra được chuyển lậu từ Trung Quốc, Lào về với giá rất rẻ, bên ngoài nhiều mẫu mã nhưng bên trong chứa cùng 1 loại lá cây tẩm hương vị, mùi vị, chất gây nghiện mạnh. Sau đó, loại hàng này được phân phối cho các tỉnh thành trong cả nước với nhiều mức giá khác nhau, đa số là tăng lên hàng chục lần so với giá trị ban đầu; được bỏ cho các quán bar, cafe..v.v..

Theo chia sẻ của một thanh niên tên T (SN 1990, trú tại Đống Đa, Hà Nội), lần đầu tiên T tiếp xúc với cỏ Mỹ là trong buổi sinh nhật bạn, bạn T đã đưa ra 1 gói cỏ Mỹ và giới thiệu với mọi người rằng hút rất ‘thích’, không gây nghiện… T lấy 1 điếu hút thì thấy hoa mắt, ù tai, tim đập nhanh và buồn nôn. Tuy nhiên, sau 1 tháng sử dụng thì T không buồn nôn nữa mà bị hoang tưởng, những lúc hút thì tưởng tượng có người đang truy sát và tìm chỗ ẩn náu, nhiều khi đang đi từ trường về nhà thì quên mất đường…, theo thông tin trên báo Lao Động Thủ Đô.

Các đối tượng buôn cỏ Mỹ thường quảng cáo rằng loại hàng này hút rất ‘phê’ nhưng không gây nghiện, là mặt hàng hợp pháp, bán công khai. Chính vì vậy, rất nhiều thanh niên bị dụ dỗ, chìm mình trong những cơn ‘phê’, dấn thân vào con đường nghiện ngập, không biết được hậu quả mà bản thân sẽ phải gánh chịu.

co my
Cỏ Mỹ được cuốn lại như một điếu thuốc lá bình thường nên không ít bạn trẻ dễ bị đưa vào con đường nghiện ngập loại chất kích thích mới này – (Ảnh: vnexpress.net)

Trên báo Tuổi Trẻ, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức (Đại học Y dược TP.HCM) cũng khẳng định, hoạt chất chính có trong “cỏ Mỹ” là XLR-11, gây ảo giác mạnh hơn nhiều lần so với cần sa, gây nhiều tác hại khác như ‘kích động’ người dùng, có những tư tưởng cực đoan, khiến họ làm nhiều hành vi sai trái.

Do chất có trong cỏ Mỹ chưa nằm trong danh mục các chất bị cấm nên khi lực lượng chức năng phát hiện thì chưa có cơ sở pháp lý để xử lý.

Trao đổi với báo Vnexpress, PGS.TS Ngô Sỹ Hiền cho biết” “Trước đây, cỏ Mỹ xuất hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM thì nay tiếp tục xuất hiện tại các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa, Bến Tre, Đăk Lăk…, chứng tỏ đang là hàng ‘hot’ trong giới trẻ”.

Như vậy, sau ma túy đá, cần sa, thuốc lắc… nhiều tỉnh thành hiện nay lại xuất hiện chất ma túy mới với tên gọi “cỏ Mỹ” đang đầu độc, hủy hoại sức khỏe và lý trí của giới trẻ Việt Nam nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Rất nhiều chuyên gia và người dân đang lên tiếng rằng, cần đưa loại chất nguy hiểm này vào danh mục các chất ma túy để ngăn ngừa hiểm họa sau này.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: