Hoa hậu H’Hen Niê và câu nói truyền cảm hứng của cô tại Miss Universe 2018 đã xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương (Nghệ An). H’Hen Niê chia sẻ, cô cảm thấy bất ngờ khi câu chuyện của mình được đưa vào đề thi để học sinh phân tích.

Tối 28/12, Hoa hậu H’Hen Niê bất ngờ khoe trên Facebook đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương (Nghệ An) có đề cập tới mình.

H’Hen Niê vào đề thi Ngữ văn. (Ảnh: Lao Động)

Cụ thể, câu hỏi phần đọc hiểu đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 9 của Phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương (Nghệ An) như sau: 

“H’Hen Niê đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Ngày 17.12, H’Hen Niê đại diện Việt Nam tham dự chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018 tại Bangkok, Thái Lan.

Cô gái đến từ Đắk Lắk đã đưa Việt Nam lên một bước tiến mới trên bản đồ nhan sắc thế giới khi lần đầu tiên có đại diện lọt tới top 5 của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, một trong những cuộc thi nhan sắc uy tín và có chất lượng nhất từ trước đến nay.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới, H’Hen Niê phát biểu một thông điệp hết sức ý nghĩa và truyền cảm hứng: “Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!”.

1. Câu văn nào trong phần trích trên nói về ý nghĩa của việc H’Hen Niê lọt vào top 5 Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018?

2. Khi nói, “Tôi chọn giáo dục”, H’Hen Niê đã gửi đến mọi người thông điệp gì?

3. Tại sao lời phát biểu của H’Hen Niê lại có khả năng truyền cảm hứng?

4. Hãy cho biết cảm hứng của em được khơi dậy từ lời phát biểu của H’Hen Niê?”

Chia sẻ với VnExpress chiều 30/12, ông Đặng Văn Hóa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương cho biết, đề thi được hội đồng ra đề thẩm định và sử dụng trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh dành cho học sinh lớp 9 diễn ra hôm 28/12.

Ông Hóa nói: “Trước giờ đề thi môn Ngữ văn thường được ra theo dạng văn mẫu. Chúng tôi muốn thay đổi bằng cách ra hướng mở, thúc đẩy sự tìm tòi ngoài sách vở và sự sáng tạo của học sinh. Cách ra đề này cũng nhắc nhở học sinh quan tâm nhiều hơn đến các sự kiện nổi bật của Việt Nam và thế giới”.

Chia sẻ suy nghĩ về đề thi, top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 viết: “Đọc xong đề thi, H’Hen Niê cảm thấy khó quá. Đề làm cực các em rồi, nhưng chúc các em may mắn nhé. H’Hen Niê chưa bao giờ thi học sinh giỏi Văn, công nhận đề thi khó quá, phục các bạn thật sự”.

Hoa hậu H’Hen Niê bày tỏ cảm xúc trên trang cá nhân khi biết mình xuất hiện trong đề thi học sinh giỏi Văn. (Ảnh chụp màn hình)

Zing cho biết, bài đăng của H’Hen Niê nhận được hơn 2.200 biểu tượng cảm xúc cùng hàng trăm bình luận, chia sẻ sau một ngày đăng tải. Nhiều dân mạng bày tỏ sự thích thú với sự gần gũi của đề thi.

Câu nói truyền cảm hứng của Hoa hậu H’Hen Niê – cô gái quê Đắk Lắk trên sân khấu đêm chung kết: “Tôi là một người dân tộc thiểu số, tôi đáng lẽ sẽ lấy chồng lúc 14 tuổi nhưng không, tôi chọn giáo dục. Đứng tại đây, tôi muốn nói tôi làm được và bạn cũng có thể làm được!”.

Khôi Minh (tổng hợp)