Bị ngập sâu, ngập kéo dài trong nhiều ngày liên tiếp, người dân ở khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Sài Gòn đã tự bỏ chi phí để xây bờ bao và cống thoát nước, thay vì tiếp tục chờ đợi giải pháp từ chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Độc giả DNV – một người đang sinh sống tại khu vực này, cho biết:

Tình trạng nhập sâu không chỉ xảy ra vài ngày nay mà xuất hiện từ đầu mùa mưa năm nay. Người dân cũng đã tự góp tiền nâng đường nhưng không có kết quả. Đỉnh điểm nhất là cơn mưa chiều ngày 23/10, đường số 6 đoạn từ hẻm 25 đến 29 ngập sâu 80cm. Từ hôm đó đến chiều 25/10, mặc dù không mưa nhưng nước vẫn còn ngập sâu 30-40cm. Nhiều nhà dân vẫn còn ngập 20 -30cm”.

Tình trạng ngập úng tại hẻm số 25, đường số 6 sau khi cơn mưa lớn đã dứt được 2 ngày, hôm 25/10. (Ảnh: nld.com.vn)
Tình trạng ngập lụt tại hẻm số 25, đường số 6 sau khi cơn mưa lớn đã dứt được 2 ngày, hôm 25/10. (Ảnh: nld.com.vn)

Theo ghi nhận từ báo Người Lao Động, tính đến chiều 25/10, đường số 6 từ Quốc lộ 13 đi vào các tuyến hẻm số 25, 13, 19 (khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước) có nhiều đoạn bị ngập hơn 30 cm. Riêng tuyến hẻm số 25, đường số 6 bị ngập nặng nhất.

Nước dâng ngập hòa lẫn trong nước thải, rác thải tạo thành dòng nước đen hôi thối, úng ứ từ trong nhà đến ngoài đường, khiến mọi sinh hoạt đều bị đảo lộn.

Theo người dân, tình trạng ngập nặng xảy ra như trên là do tuyến hẻm số 25 là hẻm cụt, hệ thống cống thoát nước bị tắc nghẽn. Mọi người cho hay, mỗi khi xảy ra ngập thì ít nhất phải mất gần 1 tuần mới rút.

Những cống ngầm ở khu vực này không những không thoát nước mà trái lại còn làm nước bẩn tràn ngược lên, gây ô nhiễm nghiêm trọng”, ông Trần Thanh Tâm Bửu Ngọc (chủ số nhà 25/51/12 đường số 6, khu phố 6) cho biết hôm 24/10.

Sinh hoạt bị cản trở, tài sản bị hư hại do ngâm trong nước bẩn kèm theo mối nguy cơ dịch bệnh…, nên trong vài ngày qua, nhiều hộ đã tự bỏ tiền mua gạch đá, xi măng rồi cùng nhau xây cống thoát nước, bờ bao để tránh ngập.

Người dân trong khu phố đang tự bỏ chi phí để xây cống tạm và bờ bao ngăn ngập. Tuy nhiên, về lâu dài thì cần phải khơi thông lòng cống ngầm. (Ảnh: nld.com.vn)
Người dân trong khu phố đang tự bỏ chi phí để xây cống tạm và bờ bao ngăn ngập. Tuy nhiên, về lâu dài thì cần phải khơi thông lòng cống ngầm. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước Sài Gòn cho biết đang nghiên cứu dự án quy hoạch mạng lưới hồ điều tiết phân tán để giảm ngập úng, trong đó có giải pháp người dân tự xây hồ chứa chống ngập tại gia.

Việc đề xuất giải pháp tự xây hồ điều tiết mini trong các gia đình tạo nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận. Đa số cho rằng về kỹ thuật thì khả thi và có thể tự làm, tuy nhiên, điều gây băn khoăn là về kinh phí, xây chỗ nào và vận hành ra sao, khi không phải nhà nào cũng có đủ diện tích và điều kiện kinh tế để làm. Một lo ngại khác là việc thực hiện giải pháp mở như trên còn dễ dẫn đến tình trạng lộn xộn do làm tự phát, thiếu quy hoạch.

Tình trạng ngập lụt do cống ngầm tắc tại phường Hiệp Bình Phước đã kéo dài từ nhiều năm. Trong hình, nước thải trào ngược từ họng cống lên, tại khu phố 5 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) giữa mùa khô năm 2010. (Ảnh: nld.com.vn)
Tình trạng ngập lụt do cống ngầm tắc tại phường Hiệp Bình Phước đã kéo dài từ nhiều năm. Trong hình, nước thải trào ngược từ họng cống lên, tại khu phố 5 (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, Sài Gòn) giữa mùa khô năm 2010. (Ảnh: nld.com.vn)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: