Tồn dư chất cấm trong thịt heo cao gấp 695,5 lần lượng cho phép

Lượng chất cấm beta-agonist (là chất tạo nạc, tăng trọng) tại các cơ sở giết mổ tại TP.HCM dao động từ 34,4 – 1.391ppb (ppb là hàm lượng chất cấm trên một mẫu. Theo quy định, từ 2ppb trở lên đã là dương tính, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ.

Đây là kết quả đợt kiểm tra của Chi cục Thú y TP.HCM, được thực hiện từ đầu tháng 6/2015 tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.HCM (thuộc Q.8, Q.Bình Thạnh, Q.Bình Tân, huyện Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn).

Cụ thể, trong tổng số hơn 222 mẫu nước tiểu/51 lô heo tại 8 cơ sở giết mổ có 31 mẫu dương tính với chất cấm. Tồn dư chất cấm trong thịt heo cao từ 17,2 đến 695,5 lần lượng cho phép.

Heo thịt tại đây có nguồn gốc từ các trang trại ở TP.HCM và các tỉnh có lượng heo lớn là Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng. Trong đó, lượng heo sử dụng chất cấm có nguồn gốc nhiều nhất từ Đồng Nai, tiếp đến là Long An, Tiền Giang.

Chỉ tính riêng Đồng Nai, trong tháng 4 và 5/2015, trong 2 đợt kiểm tra, Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai đã phát hiện có 14/48 mẫu thịt lợn (gần 30%) dương tính với chất cấm Sabultamol, thuộc nhóm Beta-Agonist.

2 đợt kiểm tra trong 7 tháng đầu năm 2014 của Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cũng phát hiện 2 trại có chất cấm với lượng tồn dư rất lớn, trên tổng số 20 trang trại chọn ngẫu nhiên, mẫu heo từ 70 kg trở lên (đợt 1), và 4 trang trại có sử dụng chất cấm (đợt 2).

Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai kiểm tra, thu giữ các chất tạo nạc cho heo của Công ty TNHH Thực phẩm dinh dưỡng Vàng. (Ảnh: nld.com.vn)

Đáng chú ý, Đồng Nai là một trong những tỉnh bị phát hiện có thịt heo có chất cấm khá sớm. Khoảng tháng 3/2012, cả chục chuồng, trang trại chăn nuôi lợn tại Đồng Nại bị phát hiện việc sử dụng chất tạo nạc cấm, theo thông tin từ báo Hải Quan.

Thế nhưng, sự việc ở Đồng Nai không phải là duy nhất vì trước đó, tháng 2/2012, một cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi bị phát hiện có hàng tấn sản phẩm chất cấm có địa chỉ ở TP.HCM, trung tâm trung chuyển và tiêu thụ hàng hóa lớn của vùng Nam Bộ.

“Heo thuốc” và “nghề nuôi heo khủng”

Chất tạo nạc, tăng trọng đối với heo bị cấm sử dụng hiện gồm 3 loại: Clenbuterol, Ractopamin và Salbutamol, đều thuộc nhóm beta-agonist. Sự hấp dẫn của loại hóa chất này ở chỗ, chúng làm kích thích sự tăng trưởng của heo, nhưng lại không gây mỡ mà lại tạo nạc trên toàn cơ thể heo.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, heo xuất chuồng có trọng lượng 100-110 kg/con là tối đa, vì trên mức đó tỉ lệ tạo mỡ rất cao. Nhưng với heo có ăn chất tạo nạc nhóm beta-agonist, mức trọng lượng thể đạt đến 130 – 140 kg/con mà mỡ rất ít. Một số chủ trang trại vì lợi nhuận mà sử dụng các chất này và gọi đây là “thần dược”.

Người chăn nuôi đang dùng chất cấm để kích heo tăng trọng, tạo nạc (Ảnh: phapluattp.vn)

Thậm chí, việc này còn biến tướng thành sang một hình thức lao động bất chính khác: vỗ béo heo từ 100kg trở lên bằng chất cấm. Theo đó, thay vì mua heo giống có trọng lượng từ 15-20 kg/con về nuôi, sau 4 – 5 tháng xuất chuồng với trọng lượng khoảng 100kg, thì những người này lại mua heo từ 100kg trở lên về nuôi.

Heo được mua để vỗ béo bằng chất tạo nạc được gọi là “heo thuốc”, còn cách làm ăn bất chính này được gọi là “nuôi heo khủng”. Tại Đồng Nai, khu đất mới ở phường Long Bình Tân, thuộc TP.Biên Hòa được các thương lái truyền tai nhau là khu chuyên trộn chất cấm tạo nạc vào heo thương phẩm, theo thông tin từ báo Dân Việt.

“Heo thuốc” được ưa dùng là heo của Công ty CP Japfa vì giống tốt hơn, cơ bắp khỏe, vì sau khi bị cho ăn thuốc, heo dễ bị gãy chân, khắp thân xuất hiện vết lở rỉ nước. Những con heo thương phẩm nặng tới khoảng 95 kg/con được các thương lái mua về và cho ăn thức ăn trộn thuốc Salbutamol. Gần một tháng sau, khi heo đạt trọng lượng từ 120 – 125 kg/con thì xuất bán.

Ngoài ra, các khu vực như Hố Nai, dốc 47 (phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa) và huyện Vĩnh Cửu đều thuộc tỉnh Đồng Nai là những điểm mà đầu nậu nuôi heo khủng.

Sản phẩm “Super tạo nạc” của Cty TNHH Dinh Dưỡng Vàng. (Ảnh: laodong.com.vn)
Sản phẩm Super Weight 02 tạo nạc cho heo của Công ty TNHH Dịch vụ Nông nghiệp Thiên Hương bị thu giữ. (Ảnh: nld.com.vn)

Không chỉ tăng trọng 30 – 40kg/tháng, heo ăn thuốc dạng này còn được mua với giá cao hơn 1.000 – 3.000 đồng/kg so với heo thường, vì thịt nhiều nạc, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ.

Theo tính toán, đối với mỗi con heo sau khi bị cho ăn thuốc, mỗi thương lái sẽ lời từ 500.000 – 800.000 đến 1 triệu đồng chỉ trong vòng một tháng, sau khi trừ chi phí thức ăn và tiền thuốc (khoảng hơn 700.000 đồng/con).

Trao đổi với PV Đại Kỷ Nguyên VN, một người nuôi heo bộ (nuôi bằng cám, gạo bình thường) cho biết, với heo giống 20 kg/con, sau 3-4 tháng sẽ cho trọng lượng khoảng 70 kg/con, thì tiền lợi nhuận chỉ là 100.000 đồng/tháng. “Nuôi heo không lãi bao nhiêu đâu”, người này nói thêm khi được hỏi về cách nuôi heo truyền thống (heo sạch).

Dễ dàng thấy được cách làm ăn bất chính này có sức hấp dẫn lớn thế nào, khi một thương lái thậm chí cho biết sau khi mổ ra, chỉ cần nhìn vào nội tạng của heo, đặc biệt là gan sẽ thấy mức độ nhiễm thuốc kinh khủng đến nhường nào, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, thế nhưng họ vẫn làm. Thậm chí việc mua nhầm cũng là không thể, vì theo các thương lái thì chỉ cần dùng mắt thường cũng phân biệt được dùng thuốc. Heo khỏe mạnh thấy người vào thì kêu và đi tránh ra chỗ khác, còn heo nuôi bằng thuốc tạo nạc thì chỉ nằm im trên sàn để thở, hoặc bước đi run run vì chân quá yếu.

(Còn tiếp)

Phan A tổng hợp

Xem thêm: