Theo BBC, các quan chức Hy Lạp cho biết hệ thống ngân hàng của của nước này sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai tuần sau (20/7) sau gần 3 tuần đóng cửa.

Các quan chức cho biết, tuy ngân hàng mở cửa nhưng kiểm soát tín dụng vẫn được thực hiện và mỗi người dân chỉ được rút tối đa 60 euro một ngày. Chính sách này sẽ được nới lỏng từ từ.

Trước đó vào thứ Năm (16/7), các Bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng tiền chung (Eurozone) đã đồng ý cho Hy Lạp một khoản vay bắc cầu (khoản vay ngắn hạn nhằm giải quyết các nhu cầu thanh khoản trước mắt).

Khoản vay này trị giá 7 tỷ euro, sẽ đảm bảo tình hình tài chính cho Hy Lạp và cho phép nước này thanh toán khoản nợ trái phiếu với Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), cũng như trả hết nợ quá hạn cho Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF vào thứ Hai tuần sau (20/7).

Hy Lạp có khoản nợ công lên tới 320 tỷ euro và đang nỗ lực để đạt được gói cứu trợ quốc tế thứ ba. Hôm 30/6, Hy Lạp chính thức trở thành quốc gia phát triển đầu tiên không trả được nợ cho IMF đúng hạn, làm dấy lên nguy cơ nước này phải rời khỏi Eurozone.

Hôm qua (16/7), Quốc hội Hy Lạp đã thông qua thỏa thuận cải cách đưa ra bởi các chủ nợ quốc tế nhằm đạt được khoản vay 86 tỉ euro trong vòng 3 năm. Đây chính là các điều kiện đã bị đa số người dân Hy Lạp từ chối trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 5/7, gồm có các chính sách nâng thuế và cắt giảm trợ cấp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas cho biết, “từ thứ Hai tuần sau, tất cả ngân hàng Hy Lạp sẽ được mở cửa trở lại, các dịch vụ (ngân hàng) sẽ được mở rộng”.

Ông Mardas nói rằng chính sách giới hạn rút tiền theo ngày có thể được thay thế bằng giới hạn tiền rút theo tuần. “Nếu một người không muốn rút 60 euro hôm thứ Hai, thì sang thứ Ba anh ta có thể rút tối đa 120 euro, hoặc 180 euro vào thứ Tư”, ông giải thích.

Việc phải đóng cửa hệ thống ngân hàng trong những tuần vừa qua là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng đang diễn ra ở quốc gia này.

Video người dân Hy Lạp xếp hàng tại một quầy rút tiền tự động:

Minh Trí tổng hợp