Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy chung cư Carina Plaza được xác định xuất phát từ hầm gửi xe, hệ thống cửa ngăn cháy bị hở, dẫn đến khói lan nhanh lên các tầng phía trên.

Trong buổi họp báo thông tin chính thức về vụ cháy chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8, TP. HCM) khiến 13 người chết và 28 người bị thương, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, nguyên nhân vụ cháy xuất phát từ hầm để xe, sau đó khói lan nhanh lên các tầng khiến nhiều người bị ngạt.

Theo Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP. HCM, quá trình chữa cháy phát hiện cửa ngăn cách giữa tầng hầm và tầng trên không đóng mà có cục đá chèn vào để luôn mở. Nhiều cửa ở nhiều tầng trên cũng có tình trạng này. Việc này đã khiến khói của toàn bộ tầng hầm bay lên trên.

Hé lộ nguyên nhân vụ cháy chung cư Carina Plaza tại Sài Gòn khiến 13 người tử vong
Hàng chục xe cứu hỏa lao đến hiện trường. (Ảnh: VnExpress)

Phần lớn các trường hợp tử vong bị thương đều là ngạt khói. Toàn bộ toàn nhà, từ tầng hầm đến tầng cao nhất khói đều dày đặc.

Hiện, công an đã thu giữ các camera và hệ thống dữ liệu của hệ thống chữa cháy tự động và báo cháy, đồng thời lấy lời khai những người liên quan, làm việc với Ban quản lý và thu thập những hồ sơ nghiệm thu, kiểm tra định kỳ về an toàn phòng cháy chữa cháy.

Các cơ quan tố tụng cũng đang gấp rút hoàn tất việc khám nghiệm pháp y. Tính đến thời điểm này, có 13 người tử vong, 28 người bị thương; cháy 13 xe ô tô trong đó có 5 xe bị thiêu rụi hoàn toàn và cháy 150 chiếc xe máy.

Vụ cháy kể trên xảy ra vào 1h30 rạng sáng cùng ngày. Điểm phát cháy từ hầm để xe rộng khoảng 20.000 m2. Lực lượng đã huy động 34 xe chữa cháy các loại cùng hơn 200 cán bộ chiến sỹ tổ chức chữa cháy có mặt tại hiện trường triển khai chữa cháy từ nhiều hướng. Lực lượng chức năng đã tìm kiếm người dân mắc kẹt, cứu 200 người dân xuống bằng thang chuyên dụng, hướng dẫn 1.000 người tự thoát thân.

Những người dân vừa thoát khỏi vụ hoả hoạn tại chung cư Carina Plaza ở Sài Gòn cho biết hệ thống báo cháy không hoạt động

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Mạnh Tiến