Bộ phim bom tấn Fast and Furious 7 vừa được công chiếu tại Mỹ hồi đầu tháng và được khán giả đón nhận rất nồng nhiệt. Tuy vừa mới ra mắt nhưng doanh số thu về đã lên đến 47,18 triệu USD ở Bắc Mỹ và 3 922 trăm triệu USD trên toàn thế giới. Con số khổng lồ này đã đưa Fast and Furious 7 trở thành một trong những phim chiếu rạp ăn khách nhất.

Fast and Furious 7 là phần thứ bảy của loạt phim Fast and Furious. Vào ngày 30/11/2013 khi bộ phim đã “đi được” nửa chặng đường thì một tai nạn giao thông thảm khốc đã lấy đi sinh mệnh của diễn viên Paul Walker tài ba. Điều này đã khiến cho cả đoàn phim rối bời và đắm chìm trong đau thương. Mãi đến tháng 4/2014 bộ phim mới được tái khởi quay.

Vậy làm thế nào để quay những cảnh có Paul Walker?

Kể từ năm 2001, Paul Walker đã đồng hành cùng Series phim Fast and Furious cho đến cuối đời. Chàng Brian O’Connor do anh thủ vai đã chiếm được rất nhiều cảm tình của khán giả trong 6 phần đầu. Đáng tiếc thay, anh đã ra đi mãi mãi khi phần 7 của bộ phim còn đang dang dở.

Đạo diễn James Wan động viên mọi người phải hoàn thành bộ phim này… vì Paul. “Hoàn thành bộ phim là nghĩa vụ của chúng ta và đây sẽ là sản phẩm tuyệt vời nhất của Paul”.

Các nhà làm phim đã nhất trí với nhau sẽ không mời diễn viên khác vào vai Brian O’Connor, mà sử dụng kỹ thuật máy tính (CGI ) để hoàn thành các cảnh quay còn lại của anh.

Họ phải mất mấy tháng liền để nghiên cứu cẩn thận các khung hình của Paul trong các phần 4,5,6 cùng những phân đoạn đã hoàn thành trong phần 7 của bộ phim. Từng cử chỉ và nét mặt của anh đều được phân tích kỹ lưỡng.

Kế đến, James và nhà biên kịch đã căn cứ vào hồ sơ này và kịch bản phim để tiến hành tạo ra các sắc thái biểu cảm trong lời nói và biểu lộ trên gương mặt sao cho giống với diễn xuất của anh nhất . Bởi vì có rất nhiều cảnh quay hành động chi tiết và đồng thời sử dụng khá nhiều hình ảnh trực quan, do đó công việc “hồi sinh” Paul có thể nói là kỳ công hơn bất cứ thứ gì mà họ đã từng làm cho bộ phim này.

Sau đó, họ đã tìm ba diễn viên đóng thế có thân hình và chiều cao tương đương anh. Trong đó có hai người em trai ruột của Paul là Cody và Caleb cùng nam diễn viên truyền hình kỳ cựu John Brotherton.

(Ảnh: Chard/Splash)
Từ trái sang: Cody Walker, Caleb Walker và Paul Walker trong đám cưới của Caleb (Ảnh: Chard/Splash)

Các diễn viên đóng thế sẽ quay những phân đoạn còn lại của nhân vật Brian O’Connor. Sau đó, chế tác sẽ ghép gương mặt có sắc thái biểu cảm phù hợp nhất của Paul vào thân thể của các diễn viên đóng thế.

Cuối cùng phần khó khăn nhất là của bộ phận hậu kỳ. James Wan và các biên tập viên, đặc biệt là kỹ thuật viên hình ảnh cùng nhau xem tất cả các cảnh quay của ba diễn viên đóng thế trên màn hình và chọn ra hình ảnh phù hợp nhất tiến hành ghép “khuôn mặt của Paul” vào đó hoặc là lấy hình ảnh từ kho dữ liệu của mình để nhân vật Brian O’Connor được hoàn hảo nhất.

AD-Paul-Walker-CGI-FF7
Từ trái sang: hình ảnh Paul Walker thật, hình ảnh khuôn mặt anh trai của Paul, hình ảnh đồ họa của Paul trên phim (Ảnh: skycinemas)

James cho biết ông đã tận dụng tối đa hình ảnh thật của Paul vào trong Fast and Furious 7, “Đến lúc này, chúng tôi mới biết tất cả cả tư liệu hình ảnh của Paul quí giá đến nhường nào!”

Đội chế tác còn có một nhiệm vụ quan trọng nữa, đó là tạo ra các lời thoại và tái hiện lại âm thanh của Paul đưa vào trong bộ phim.

“Paul có ngữ điệu và chất giọng riêng của mình khi nói chuyện. Nó khác với chất giọng và phong cách nói chuyện của Cody lẫn Caleb. Do đó, chúng tôi không thể sử dụng giọng nói của họ để đưa vào lời thoại của nhân vật Brian O’Connor. Có những câu chúng tôi phải ghép một nửa từ lời nói của Cody hoặc Caleb và nửa sau của “Paul thật” được xử lý từ ngân hàng dữ liệu số.”

Lời thoại của nhân vật Brian O’Connor là sự tổng hợp từ nhiều giọng nói khác nhau. Nó như những mảnh ghép kỳ diệu được góp nhặt để tạo nên một bức tranh hoàn hảo.

Kết thúc phim, đạo diễn James đã khéo léo sắp xếp cảnh quay Paul chào tạm biệt khán giả. Tuy chỉ mấy phút ngắn ngủi nhưng nó đã lấy đi nước mắt của hàng triệu người yêu mến anh. Người hâm mộ cũng thông qua bộ phim này để nói lời từ biệt cuối cùng với Paul Walker – chàng diễn viên tài năng bạc mệnh.

Theo NTDTV
Biên dịch: Thanh Thanh

Xem thêm: [Review phim] Fast and Furious 7: Màn biểu diễn của những gã đầu trọc