Hawaii là hòn đảo nổi tiếng với nhịp sống sôi động và những bãi biển tuyệt đẹp, nhưng bên cạnh đó hòn đảo này cũng có những tuyến đường dành cho người ưa thích môn thể thao đi bộ đường trường, vốn rất nổi tiếng trong các địa danh du lịch trên thế giới. Một trong số đó là Cầu thang Haiku.

Cầu thang Haiku được mệnh danh là “cầu thang lên Thiên đường”. Đó là tuyến đường đi bộ có độ dốc cao ở Oa’hu, một địa điểm hấp dẫn dành cho những người liều lĩnh và thích cảm giác mạnh, nhưng thật không may, tuyến đường đang bị cấm đi lại.

Dù chính phủ đã cho một nhân viên bảo vệ đứng tại lối vào của con đường, du khách vẫn bất chấp các quy định và tìm cách đi bộ xa hơn nữa theo con đường này.

Tại sao họ phải mạo hiểm vậy? Vì trong khi leo lên đoạn cao nhất của con đường, bạn sẽ được thưởng thức khung cảnh đẹp tuyệt vời của hòn đảo.

(Ảnh: Kristofor Gellert)

Những bức hình này có thể giải thích vì sao những người yêu thích mạo hiểm sẽ làm mọi cách để lên được tới chỗ cao nhất của con đường.

(Ảnh: Noordinaryview)
(Ảnh: Mark Payton)

Cầu thang này ban đầu được làm bằng gỗ và được dựng lên trong thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ 2. Vào những năm 50 của thế kỷ trước, chính quyền đã thay cầu thang gỗ bằng những bậc thang bằng thép. Theo thời gian, cầu thang bị yếu dần đi và hư hại do lở đất và không được trùng tu.

(Ảnh: izzylivin)

Vào Tháng Hai năm ngoái, một trận bão quét qua hòn đảo đã khiến những bậc thang bị hư hại nghiêm trọng và có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Năm người đi bộ đường trường đã từng bị bị mắc kẹt trên cầu và cơn bão đã làm một số phần rào chắn của cầu thang bị xoắn lại.

Ủy ban cấp nước của Honolulu, một cơ quan kiểm định chất lượng các đường mòn, đã thông báo rằng Những cầu thang Haiku sẽ được bàn giao cho cơ quan khác quản lý hoặc sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn.

Điều này chắc chắn sẽ là tin buồn cho những ai yêu thích môn đi bộ đường trường và cảm giác mạnh. Nhưng nhờ có sự ủng hộ của người dân địa phương và một nhóm được gọi là “Những người bạn của Cây cầu Haiku”, có thể sẽ có hy vọng nào đó cho “Những cầu thang lên Thiên đường”.

Tờ báo địa phương “Tin tức Kinh doanh Thái Bình Dương” đã đưa tin hồi tháng 10 năm ngoái rằng, họ có thể áp một khoản phí cho khách du lịch, và doanh thu từ việc này sẽ được dùng để sửa chữa những bậc thang bị hư hỏng và con đường tuyệt đẹp này có thể sẽ được mở cửa trở lại.

(Ảnh: Anthony Nguyen)

Mặc dù vậy, tại thời điểm này và cho đến khi cây cầu được cứu, bạn sẽ chỉ có thể xem đoạn video dựng tóc gáy như thế này về đoạn đường có cảnh đẹp ngoạn mục ở trên đỉnh cầu thang lên thiên đường Haiku.

Theo Elitereaders
Thu Hiền

Xem thêm: