Động đất, núi lửa, dung nham là những thảm họa tự nhiên mà con người rất đỗi sợ hãi. Ấy vậy mà những nhà thám hiểm lại muốn chứng kiến tận mắt trung tâm của một ngọi núi lửa đang hoạt động.

2 nhà thám hiểm Geoff Mackley và Bradley Ambrose đã thử thách bản thân tại một khu vực nóng đến rợn người: khe nứt Marum trên đảo Ambrym của đất nước Vanuatu. Họ đã dành 35 ngày tại khu vực núi lửa đang hoạt động này, và tiếp cận dòng dung nham đang cuộn trào cách có 30 m. Với quần áo bảo hộ, các nhà thám hiểm chỉ có thể chịu đựng sức nóng mãnh liệt đó trong 6 giây đồng hồ.

Hãy cùng chứng kiến kỳ quan đáng sợ này với đoàn thám hiểm GoPro.

(Ảnh: Internet)
Một ngọn núi lửa đang hoạt động (Ảnh: GoPro, YouTube)
(Ảnh: Internet)
Dây cáp an toàn của đội thám hiểm (Ảnh: GoPro, YouTube)
(Ảnh: Internet)
Dung nham nóng chảy ở trung tâm (Ảnh: GoPro, YouTube)
(Ảnh: Internet)
Chứng kiến dòng dung nham kinh khủng (Ảnh: GoPro, YouTube)
(Ảnh: Internet)
Tiến gần dung nham hơn nữa (Ảnh: Geoffmackley, YouTube)
(Ảnh: Internet)
Bạn chỉ có thể tiến gần khu vực này trong vài giây đồng hồ (Ảnh: Geoffmackley, YouTube)
(Ảnh: Internet)
Chia sẻ cảm nhận sau chuyến thám hiểm (Ảnh: GoPro, YouTube)

Video ghi lại chuyến đi mạo hiểm:

Vào năm 2000, các nhà khoa học đã ước tính ít nhất 500 triệu người sống gần khu vực núi lửa hoạt động, tương đương với dân số toàn thế giới vào đầu thế kỷ 17. Nói về sự đáng sợ của núi lửa, các nhà khoa học cho biết, trong 500 năm qua, có ít nhất là 300.000 người đã chết vì thảm họa khủng khiếp này.

(Ảnh: Madereugeneandrew, Wikipedia)
Mauna Loa – Ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới (Ảnh: Madereugeneandrew, Wikipedia)

Mauna Loa là ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất hiện nay, nó nằm ở độ cao 4.171 m so với mực nước biển và có đường kính lên tới 100 km. Ngoài 4.171 m trên mực nước biển, chân núi nằm ở sâu hơn 5.000 m dưới lòng Thái Bình Dương. Vì vậy, chiều cao thực sự của ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới là trên 9.000 m, cao hơn cả đỉnh Everest – nóc nhà của thế giới.

Quang Minh

Xem thêm: