Câu chuyện giản dị về một người phụ nữ khi thấy cụ bà chống gậy đi bộ bên đường đã không ngần ngại dừng xe cho cụ đi quá giang gần 50km thực sự khiến rất nhiều người thấy ấm lòng.

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đăng tải câu chuyện của một người phụ nữ ở Tuyên Quang giúp đỡ cụ bà đi nhờ quãng đường gần 50km, ngay khi vừa đăng tải, câu chuyện đã nhận được rất nhiều lời tán dương và sự chú ý của những người dùng mạng.

Người phụ nữ trong câu chuyện là chị Nguyễn Thu Huyền (sinh năm 1981, hiện đang công tác tại Công ty Cổ phần xi măng Tân Quang), đồng thời chị còn là Phó chủ nhiệm CLB Thiện nguyện “Giọt hồng xứ Tuyên” – tỉnh Tuyên Quang.

Câu chuyện tuy giản dị nhưng đầy cảm động (Ảnh chụp màn hình).

Đoạn chia sẻ trên trang mạng xã hội có nội dung như sau:

Trưa nay, em vừa ở nhà khách hàng ra thì thấy cụ bà vừa đi vừa vẫy ô tô, xe máy để đi nhờ xe nhưng không xe nào dừng lại cho bà quá giang cả. Đầu bà đội một cái mũ bảo hiểm cũ (bà cụ nói đội đi để ai có lòng tốt cho đi nhờ xe), tay cụ cầm một cái gậy tre nhỏ chống làm trụ cho thân hình gầy yếu của bà.

Em lại gần hỏi mới biết bà cụ tên là Nguyễn Thị Lưu sinh năm 1945 dậy từ 3h sáng đi bộ ra gốc gạo Đoan Hùng (cách nhà 13km) rồi đón nhờ xe khách lên TP Tuyên Quang làm lại CMND.

Nhưng bà cụ đi nhờ xe Hà Nội – Hà Giang đến đầu đoạn đường tránh vào TP thì xe dừng cho bà cụ xuống, bà cụ tự đi bộ (9km) và hỏi thăm lên CA tỉnh. Vì bà quên mang theo những giấy tờ cần thiết nên không thể làm CMND ngay được.

Nhờ có đồng chí công an trẻ nhiệt tình hướng dẫn và giúp bà cụ chụp ảnh, lăn vân tay trước rồi đưa bà ra bến xe. Bà cụ không có tiền lại ăn bát mỳ tôm từ 3h sáng (ăn một nửa còn một nửa để trong cặp lồng chờ trưa đói thì vừa đi bộ vừa ăn).

Em đang tính về nhà ăn cơm với sắp nhỏ nhưng thấy bà cụ thật đáng thương, em cũng chẳng nghĩ được xa hơn, em mời bà cụ lên xe và đưa về nhà theo địa chỉ bà mô tả (khu vực em thường xuyên đi liên hệ công việc).

Ngồi trên xe bà cụ liên tục hỏi “Sao chị tốt với tôi thế? Tôi không có tiền trả chị đâu…”. Đưa bà cụ đi gần 50km thấy bà có vẻ đói bụng (vì lúc đó cũng gần 13h rồi), em liền đưa bà cụ vào quán gọi cơm cho bà ăn nhưng bà cứ khóc nấc lên và nói không muốn ăn. Được cả cô chủ quán và vợ chồng em gái con cô chủ quán động viên, bà mới ăn được lưng cơm chan nước canh không.

Trong túi bà còn 5000đ, bà cứ đòi trả tiền cơm rồi vừa ngồi vừa khóc. Đợi bà bình tĩnh một lúc em đưa bà về nhà rồi vội vàng quay xe về cho kịp giờ làm mà không kịp hỏi gì thêm“.

Câu chuyện tuy giản dị nhưng chứa đầy tình tương thân tương ái đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, nhiều người gửi lời cảm ơn với hành động đẹp và ý nghĩa của người phụ nữ Tuyên Quang.

Facebook Phạm Thái Hà chia sẻ: “Mong xã hội có thêm nhiều người tốt bụng như chị thì cuộc đời này sẽ đẹp lên rất nhiều. Trời đang u ám mà đọc bài của chị thật ấm lòng. Cảm ơn chị!”.

Ở tuổi của cụ đáng ra phải được an dưỡng tuổi già rồi chứ, già cả rồi sao có thể đi đoạn đường xa như vậy nữa. Nhìn thấy bà cụ làm mình nhớ đến bà ngoại mình, hy vọng sau câu chuyện này các con của bà sẽ dành thời gian để chăm sóc, đưa đón bà mỗi khi có công việc ở xa nhà như này“, tài khoản Q.C. xót xa chia sẻ.

Một người dùng Facebook tên Trần Quang xúc động nói: “Mình cũng đặc biệt có cảm tình với những người già. Cảm ơn cuộc đời vì vẫn còn nhiều người tốt như bạn. Mong rằng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn và gia đình!”.

Cảm ơn hành động đẹp của chị. Dù chỉ là hành động rất nhỏ thôi nhưng chứa đầy tình yêu thương. Xung quanh đâu đó vẫn còn có những con người rất tốt“, tài khoản bạn M.B. cũng để lại lời chia sẻ.

Chị Huyền – người phụ nữ nhân hậu giúp đỡ bà cụ (Ảnh dẫn từ Trí thức trẻ).

Trao đổi với báo chí, chị Thu Huyền (người phụ nữ tốt bụng trên) cho biết, hôm ấy chị vô tình gặp bà cụ trên đường, lại thấy bà đứng mãi vẫy mãi mà không có chiếc xe nào chịu dừng lại. Chị Huyền lại hỏi xem bà cụ đón xe về đâu để vẫy xe giúp.

Tuy nhiên, khi hỏi ra mới biết chẳng có xe nào chạy qua đoạn về nhà bà cả, thương cảm cụ bà lam lũ vất vả, trong người bà chỉ có 30.000 nghìn đồng mà đã làm CMND mất 25.000 đồng rồi, chỉ còn 5.000 đồng lẻ không đủ thuê xe, chẳng biết khi nào mới về đến nhà được nên chị Huyền quyết định đưa bà về nhà.

Trên chặng đường đi, chị Huyền cũng hỏi thăm hoàn cảnh của cụ, thì được biết Bà Lưu ở chung với một người con trai (gần 40 tuổi), chưa lập gia đình và đang làm ở nhà máy mía đường Sơn Dương. Bà ở trên tầng lợp pro xi măng nhưng lâu năm rồi nên bị dột khi trời mưa và nóng bức khi trời nắng.

Qua câu chuyện nhỏ, chị Huyền chỉ mong chia sẻ lại hoàn cảnh đáng thương của cụ Lưu để bà cụ có thể được nhiều người hơn biết đến giúp đỡ. Hi vọng xã hội này sẽ ngày càng tốt đẹp và ấm áp tình người. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính bản thân mình.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: