Hãng gọi xe máy trực tuyến Go-Jek của Indonesia đang nhắm vào 4 thị trường Đông Nam Á khác để mở rộng hoạt động “xe ôm” của mình trong năm nay sau khi Uber sẽ “biến mất” khỏi khu vực sau vụ Grab thâu tóm.
 

Trang tin Straits Times dẫn lời một cổ đông lớn của Go-Jek cho biết công ty đang có kế hoạch tăng cường sự hiện diện trong khu vực bằng cách mở rộng dịch vụ của mình sang Singapore, Philippines, Thái Lan và Việt Nam trong năm 2018.

Trong biên bản ghi nhớ nội bộ của Go-Jek do hãng tin Reuters đăng tải vào tuần trước, công ty này cho biết việc mở rộng dịch vụ sang Singapore sẽ được tiến hành trong vài tuần tới, còn các nước Đông Nam Á kia trong khoảng thời gian từ nay tới giữa năm.

Vụ Grab thâu tóm Uber tại thị trường Đông Nam Á được coi là động lực để Go-Jek đẩy nhanh kế hoạch mở rộng hoạt động ra ngoài lãnh thổ Indonesia do tình trạng thiếu đối thủ cạnh tranh với Grab trong khu vực.

Dự kiến Uber sẽ ngừng ứng dụng gọi xe của mình tại Đông Nam Á từ ngày 8/4 tới sau khi bán lại hoạt động tại khu vực để lấy cổ phần trong Grab.

Go-Jek được thành lập bởi một người Indonesia gốc Singapore có tên là Nadiem Makarim. Công ty bắt đầu dịch vụ gọi xe máy trực tuyến của mình năm 2011, sau đó mở rộng sang lĩnh vực giao hàng lương thực, dịch vụ lau dọn nhà cửa, massage và bắt đầu dịch vụ taxi vào năm 2016.

Hiện Go-Jek có 900.000 tài xế tại Indonesia, có một phòng khoa học dữ liệu tại Singapore. Công ty hiện có giá trị thị trường khoảng 5 tỷ USD.

Việt Nam – với dân số 93 triệu người và khoảng 45 triệu người sở hữu xe máy – đang trở thành thị trường hấp dẫn với dịch vụ gọi xe máy.

Minh Tuệ