Từ những đồ chơi dễ cháy cho đến những đôi giày độc hại, hầu hết những sản phẩm phi thực phẩm nguy hiểm này do một cơ quan của Liên minh Châu Âu kiểm định vào năm ngoái là được sản xuất ở Trung Quốc, theo một thông cáo báo chí ngày 23/3 của Ủy ban Châu Âu.

Tỷ lệ các mặt hàng độc hại được nhập khẩu từ quốc gia đông dân nhất thế giới là 64% trên toàn Châu Âu – phản ánh sự hiện diện rất lớn của hàng hóa Trung Quốc tại thị trường này. Con số này cũng tương đương với những năm trước, bất chấp những nỗ lực của các nhà chức trách Châu Âu trong việc hợp tác với các cơ quan kiểm soát chất lượng của Trung Quốc cũng như giúp các nhà sản xuất ở Trung Quốc hiểu được các tiêu chuẩn an toàn của EU.

“Những con số và tình hình vẫn chưa được cải thiện”, bà Vera Jourova, ủy viên Châu Âu về các vấn đề người tiêu dùng, phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels.

Ngược lại với con số rất cao của Trung Quốc, chỉ có 14% trong tổng số 2.435 thông báo về các sản phẩm độc hại là có liên quan tới các sản phẩm được sản xuất tại các nước thành viên của EU, giảm mạnh từ 27% trong hơn một thập kỷ qua kể từ năm 2003.

Xem thêm: 5 lý do vì sao mua hàng Trung Quốc thực sự không tốt cho bạn

Hơn một phần tư các sản phẩm độc hại được ghi nhận là đồ chơi, như thú nhồi bông. Một phần tư là từ các loại quần áo khác nhau. Các thiết bị điện và ô tô mỗi loại chiếm khoảng 10%.

Đồ chơi nguy hiểm ví dụ như bông nhồi lỏng hoặc các miếng ghép dễ bị bong tróc có thể dẫn tới việc trẻ nhỏ dễ nuốt và gây hóc được xác định là nguy hại. Một số thứ trông giống đồ chơi, nhưng trên thực tế là bật lửa.

“Đối với tôi, là một người mẹ và sắp làm bà, việc có một số lượng lớn các sản phẩm độc hại trong đồ chơi thực sự đáng báo động. Vì vậy, bạn hãy thật cẩn thận với những gì bạn đưa cho trẻ nhỏ chơi”, bà Jourova, ủy viên phụ trách các vấn đề người tiêu dùng nói.

Các hóa chất độc hại, chẳng hạn như các chất gây dị ứng Chromium VI, đã được tìm thấy trong một số đồ da và giầy dép trong danh sách nói trên.

Xem thêm: 9.200 người buôn lậu 90 tấn sữa công thức ra khỏi Hồng Kông trong năm 2014

Hầu hết các thông báo đều được báo cáo trong 5 nước thành viên EU – Hungary, Đức, Tây Ban Nha, Pháp và Síp, chiếm khoảng một nửa số thành viên EU.

Tiêu chuẩn chất lượng trong ngành công nghiệp của Trung Quốc thường lạc hậu so với các nước phát triển, và thậm chí khi các tiêu chuẩn này được ban hành thì cũng không được các nhà sản xuất tuân thủ.

Vào tháng 2 vừa qua, bệnh viêm gan A bùng phát ở Australia được phát hiện là có liên quan tới một nhà sản xuất ở Trung Quốc, theo các nhà chức trách địa phương. 9 người đã ăn dâu đông lạnh từ Trung Quốc bán dưới nhãn hiệu “Nannas” được chuẩn đoán mắc bệnh vốn bùng phát có liên quan tới nguồn nước và vấn đề vệ sinh kém trong một nhà máy đóng gói thực phẩm ở Trung Quốc.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng của Hoa Kỳ (CPSC) đã ngăn chặn gần 650.000 mặt hàng không đáp ứng được những tiêu chuẩn của liên bang để được nhập khẩu vào nước này từ Quý 1/2012, trang web của cơ quan này cho hay. Trong 114 trường hợp bị thu giữ, có 104 trường hợp là sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Hàng tháng, Ủy ban này xuất bản một bản đánh giá tóm tắt về sự nguy hiểm trong các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Trung Quốc là quốc gia duy nhất mà cơ quan quản lý chất lượng này tạo ra một báo cáo ngoại lệ.

Vào năm 2012, có khoảng 11.000 học sinh Đức bị tiêu chảy trong một vụ việc mà cơ quan theo dõi phát hiện là do quả dâu tây nhập khẩu từ Trung Quốc. Những phát hiện này đã bị phát ngôn viên chính thức của Trung Quốc kiên quyết phủ nhận.

Leo Timm, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: