Các kế hoạch tạo ra lớp người tiêu dùng trung lưu của chính quyền Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với một con đường gập ghềnh. Thay vì chi tiền cho các mặt hàng Trung Quốc, những người giàu ở Trung Quốc lại đang đi ra nước ngoài để mua mọi thứ, từ sữa bột trẻ em cho đến những chiếc bệ bồn cầu. 

Thời điểm mà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu đề cập đến “Giấc mơ Trung Hoa” là vào tháng 11 năm 2012. Đương đầu với một quốc gia bị tham nhũng tràn lan và hiện tượng bong bóng kinh tế ngày một lớn, hai năm sau, ông Tập đã phát triển khái niệm này thành một kế hoạch nhằm xây dựng tầng lớp trung lưu Trung Quốc trở thành nền tảng của xã hội.

Kênh truyền thông nhà nước Tân Hoa Xã cho biết, “Giấc mơ Trung Hoa” do ông Tập khởi xướng sau đó đã được ông Cheng Li, giám đốc nghiên cứu và thành viên lâu năm của Trung tâm Trung Hoa John Thornton thuộc Viện Brookings, mô tả là “một kế hoạch chi tiết cho tầng lớp trung lưu đang phát triển ở Trung Quốc”. 

Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh một cường quốc kinh tế và trung tâm sản xuất toàn cầu của Trung Quốc là một quốc gia đang mất dần sự quyến rũ kinh tế khi nền kinh tế chậm lại. Vấn đề cốt lõi là người dân Trung Quốc không có niềm tin vào các sản phẩm được sản xuất ở Trung Quốc.

Thay vì tiêu tiền trong nước, những người thuộc tầng lớp trung lưu của Trung Quốc lại đi ra nước ngoài và mua hàng hóa tích trữ để mang về nhà. Người dân Hồng Kông gọi những người mua sắm từ Đại lục là “châu chấu càn quyét”, bởi họ mua cạn mọi hàng hóa, bao gồm cả sữa bột trẻ em, đồ trang sức, các túi gạo, bệ bồn cầu và nồi cơm điện.

Việc chú trọng vào phát triển kinh tế của chính quyền Trung Quốc đã phải trả giá bằng chất lượng và gây ra ô nhiễm trên diện rộng. Theo cổng tin tức Trung Hoa Sina.com, dữ liệu mà Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc đưa ra vào tháng 4/2014 cho thấy trên 16% đất đai ở Trung Quốc bị ô nhiễm.

Ở Trung Quốc, một số nông dân thậm chí còn không dám ăn loại gạo mà chính họ trồng do ô nhiễm đất đai nghiêm trọng, theo báo cáo của Sina.com hôm 26/2.

“Bất cứ khi nào có du khách Trung Quốc Đại lục, họ sẽ mua bằng sạch từng cái bệ bồn cầu trong cửa hàng của chúng tôi”

– một nhân viên bán lẻ người Nhật tại một cửa hàng miễn thuế

Nhật Bản cũng được chứng kiến cảnh đàn “châu chấu càn quét” tương tự từ những người mua hàng Trung Quốc. “Bất cứ khi nào có du khách Trung Quốc Đại lục, họ sẽ mua bằng sạch từng cái bệ bồn cầu trong cửa hàng của chúng tôi,” một nhân viên bán lẻ người Nhật tại một cửa hàng miễn thuế nói với Tân Hoa Xã hôm 27/1.

Trên Taobao, phiên bản Trung Quốc của eBay, các túi gạo sản xuất tại Nhật được gắn thông điệp quảng cáo là “không ô nhiễm kim loại nặng, không giống những sản phẩm được sản xuất ở Trung Quốc”, theo Sina.

Tân Hoa Xã, một trong cơ quan phát ngôn chính thức của chính quyền Trung Quốc, thậm chí còn bình luận: “Trong tương lai, liệu có thể có sản phẩm nào được sản xuất ở Trung Quốc để những người Trung Quốc trung lưu của chúng ta không còn phải ra nước ngoài mua bệ bồn cầu nữa hay không.”

Nền kinh tế của Trung Quốc đang phải vật lộn khi những người mua sắm hướng ngoại. Do vậy, hình ảnh về một “nền kinh tế bùng nổ” của Trung Quốc cũng dần phai mờ.

Một cuộc thăm dò ý kiến mới đây trên Gallup cho thấy người dân Hoa Kỳ ít cảm thấy bị đe dọa bởi nền kinh tế Trung Quốc hơn. Theo kết quả của cuộc bỏ phiếu, 60% người dân Hoa Kỳ, tăng so với 48% trong năm 2013 và năm 2014, không còn coi nền kinh tế Trung Quốc là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với những lợi ích sống còn của Hoa Kỳ.

Frank Fang, Epoch Times
An Bình biên dịch

Xem thêm: Vì sao đạo đức người Trung Quốc lại trở nên biến dị đến như vậy?