Những hình ảnh chụp được hôm 7/3 vừa qua cho thấy, hàng trăm tàu dân binh của Trung Quốc ngang nhiên dàn hàng gần khu vực đá Ba Đầu (Whitsun) thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Thanh Niên dẫn thông tin từ Reuters cho hay, hôm 21/3 vừa qua, Lực lượng chuyên trách biển Tây Philippines (NTF-WPS) đã nhận được báo cáo của lực lượng tuần duyên nước này về việc hàng trăm tàu dân binh của Trung Quốc xuất hiện tại khu vực đá Ba Đầu (Whitsun), thuộc cụm Sinh Tồn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Lực lượng tuần duyên Philippines (PCG) cho hay khoảng 220 tàu được cho là điều khiển bởi lực lượng dân quân biển Trung Quốc dàn đội hình hàng ngang gần đá Ba Đầu vào ngày 7/3.

Theo thông tin của NTF-WPS, dù thời tiết quang đãng nhưng những tàu của Trung Quốc vẫn không tham gia hoạt động đánh bắt, mà chỉ bật nhiều đèn trắng lên vào ban đêm. NTF-WPS cho rằng sự việc trên gây quan ngại về khả năng Trung Quốc đánh bắt quá mức và hủy diệt môi trường biển, cũng như gây nguy cơ đối với an toàn hàng hải. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – Delfin Lorenzana, hôm 21/3, cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng cuộc xâm nhập này và thu hồi ngay lập tức các tàu vi phạm quyền hàng hải và xâm phạm vào lãnh thổ thuộc chủ quyền của chúng tôi”.

Ảnh chụp màn hình VNE

Trong khi đó, Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) đã ra lệnh điều động lực lượng Không quân và Hải quân tiến hành các cuộc tuần tra chủ quyền trên không và trên biển trong khu vực tàu Trung Quốc neo đậu.

Theo VNE, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận, các cuộc gọi đến đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cũng không được trả lời.

Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 đã bác bỏ yêu sách của Trung Quốc với 90% Biển Đông, nhưng Bắc Kinh không công nhận phán quyết. Trung Quốc nhiều năm nay đã bồi đắp một số đảo nhân tạo và xây đường băng trái phép tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hồi tháng 1, Philippines đã phản đối luật mới của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng vào tàu nước ngoài, khi mô tả đó là “mối đe dọa chiến tranh”.

Mỹ đã nhiều lần lên án các nỗ lực của Trung Quốc như hành vi “bắt nạt” nước láng giềng cạnh tranh lợi ích, trong khi Bắc Kinh chỉ trích Washington can thiệp vào công việc nội bộ.

Có thể bạn quan tâm: