Không chỉ xảy ra tại Đồng Tháp, hơn 80 bè cá nuôi của người dân An Giang đang bị chết hàng loạt đúng vào đợt bán dịp Tết.

Ngày 6/2, đoàn công tác do ông Trần Anh Thư – Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tiến hành khảo sát tình trạng hàng trăm bè cá nuôi trên sông Cái Vừng (một nhánh của sông Hậu) chết hàng loạt, theo báo Vnexpress đưa tin.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn (xã Long Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) nói: “5 tấn cá lăng nha của tôi không còn con nào, mất hơn 5 tỷ đồng. Trước đó, cá khỏe mạnh bình thường, đột ngột chết kiểu này là do môi trường nước có vấn đề”.

Theo thống kê của huyện Phú Tân, có 87 bè cá của người dân bị chết sạch, ước tính có khoảng 100 tấn.

Tại huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) có 47 bè cá bị chết, thiệt hại hơn 20 tấn. Chính quyền địa phương phải huy động lực lượng gom cá trôi sông đi xử lý, tránh ô nhiễm môi trường.

ca chet hang loat
Hơn 200 người được huy động để vớt số lượng cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng tại Đồng Tháp. (Ảnh: baodongthap.vn)

 

Đến sáng ngày 6/2, tình trạng cá chết đã lan sang các xã Phú Lâm và Phú Thạnh của huyện Phú Tân.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, phạm vi đoạn sông có cá nuôi trong bè chết hàng loạt lan rộng ra trên 9km, kéo dài về phía hạ lưu tới tận ngã ba sông Tiền.

ca chet hang loat
Cá chết nổi kín các bè nuôi của ngư dân. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo ông Trần Anh Thư, trên địa bàn huyện Phú Tân với 120 bè và lồng nuôi có lượng cá bị chết lên tới 630 tấn. Ước tính thiệt hại của nông dân là trên 20 tỷ đồng, chưa kể các chi phí khác.

Tại huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), ông Nguyễn Văn Thành, Trạm trưởng thủy sản huyện cho biết, tới nay đã có 54 bè nuôi cá bị thiệt hại nặng, với lượng cá chết là 150 tấn, “thiệt hại sơ bộ chỉ tính riêng về cá là trên 4,5 tỷ đồng”.

Người dân nuôi cá cho rằng, nguyên nhân cá chết là do nguồn nước sông bị nhiễm độc bởi hóa chất.

Sở Tài nguyên môi trường, Phòng Cảnh sát môi trường và cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã lấy mẫu nước để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, hàm lượng một số chất trong thành phần nước sông như Nitrat (NO2-) vượt mức trung bình từ 1,6-11 lần, phosphat vượt 1,6 lần, hàm lượng DO (oxy hòa tan trong nước) xuống thấp chỉ còn 1,6-2,2 ppm…

ca chet hang loat
Cá chết hàng loạt đúng lúc thu hoạch để bán dịp Tết. (Ảnh: vnexpress.net)

Ông Thư cho rằng: “Với nước sông có thành phần như thế, cá không thể sống được. Những chất nitrat, phosphate không thể tự có trong môi trường nước sông, mà do yếu tố con người tạo ra, từ việc sử dụng một số hóa chất”.

Theo phản ánh của PV, tại đoạn sông cây số 10, nơi xuất hiện hiện tượng cá chết đột ngột đầu tiên, có nhà máy của Công ty Cổ phần Toàn cầu. Trong quá trình sản xuất, nhà máy này sử dụng nhiều nước để nấu, chế biến lúa gạo.

Nguồn nước thải từ nhà máy xả thẳng xuống sông. Ngoài các đường ống xả nói trên, người dân cho hay, bên dưới mặt nước còn có đường ống ngầm xả thải trực tiếp ra sông.

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên đưa tin, vào sáng ngày 4/2, hơn 40 bè nuôi cá trên đoạn sông Cái Vừng của nhiều hộ dân thuộc ấp Phú Hòa A, xã Phú Thuận A (huyện Hồng Ngự) xảy ra hiện tượng cá đang vào thời điểm thu hoạch bị chết hàng loạt.

Theo Trạm Thủy sản huyện Hồng Ngự, đoạn sông Cái Vừng có trên 50 bè nuôi cá, trong đó, 40 bè cá của 13 hộ dân bị thiệt hại trên 90%.

ca chet hang loat
Hàng chục tấn cá các loại được lực lượng vớt cá trên sông tiêu hủy để hạn chế ô nhiễm môi trường nước. (Ảnh: baodongthap.vn)

Được biết, hiện tại, các bè cá đã chuẩn bị bước vào thu hoạch, có giá cá thương phẩm từ 30.000-32.000 đồng/kg đối với cá diêu hồng, cá lăng nha có giá từ 90.000-100.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do xảy ra cá chết hàng loạt cùng một lúc nên hiện tại người dân chỉ bán được với giá 2.000-3.000 đồng/kg để làm cá muối nhưng không có người mua. Trước mắt, các hộ nuôi chỉ biết muối cá ủ mắm.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: