Chiều ngày 20/5, hàng trăm người đã kéo đến cảng cá Hòn Rớ (phường Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) để xem con cá ngừ đại dương vây xanh quý nặng hơn 300 kg.

Theo báo Lao Động, con cá ngừ đại dương vây xanh này dài khoảng 3 m, nặng hơn 300 kg, do ngư dân đánh bắt được ở vùng biển Hoàng Sa.

Thuyền trưởng Huỳnh Phi Minh (50 tuổi, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) vui mừng nói: “Trong 20 năm hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương. Đây là lần đầu tiên chúng tôi đánh bắt được con cá ngừ vây xanh lớn như vậy”. Ông Phi cũng cho biết, phải mất 2 tiếng đồng hồ 6 thuyền viên mới kéo được con cá ‘khủng’ này lên tàu.

Sau khi con cá được các ngư dân đưa về cảng Hòn Rớ, rất đông người dân kéo đến xem.

ngu-dan-bat-duoc-ca-ngu-quy-hiem-hon-300-kg
Con cá ngừ đại dương ‘khổng lồ’ nặng hơn 300kg. (Ảnh: vnexpress.net)

Theo báo Tuổi Trẻ, khi biết thông tin, 2 chuyên gia về cá ngừ đại dương của Nhật Bản đã đến xem, chụp hình, nhưng sau khi xem thịt cá xong thì họ xua tay và đi.

Bà Nguyễn Thị Thu Thanh – Giám đốc Công ty Hải sản Bền Vững, chuyên mua cá ngừ đại dương ở cảng cá Hòn Rớ cho biết, rất đáng tiếc là con cá ngừ này đã bị hư hỏng vì ngư dân không biết cách bảo quản, nếu thịt cá được bảo quản tốt, bà sẵn sàng mua giá 30 USD/kg (khoảng 660.000 đồng/kg) để xuất khẩu sang nước ngoài, tuy nhiên hiện nay chỉ có thể mua với giá 180.000 đồng/kg.

Cá ngừ đại dương vây xanh là loại cá quý dùng để chế biến món sushi và sashimi ở Nhật Bản.

Cá ngừ đại dương vây xanh được tìm thấy chủ yếu ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, ngoài ra chúng còn có thể sống ở Đại Tây Dương và Địa Trung Hải. Chúng có thể sống đến 40 năm và lặn ở độ sâu hơn 1.200 m. Đây là loài cá hiếm và có số lượng giảm mạnh trong nhiều năm qua. Cá ngừ vây xanh hiện được xếp vào danh sách các loài đang gặp nguy hiểm.

Nghệ An: Bắt được cá lệch quý dài gần 1,5 m

Gần đây, anh Đặng Văn Thụ – một y sĩ của Trung tâm y tế huyện Tương Dương (Nghệ An) đã dùng xỉa bắt được con cá lệch dài gần 1,5 m, nặng hơn 6 kg tại khe Nậm Xan, cách bản Liên Hương (Tam Quang, Tương Dương) chừng 3 km.

Anh Thụ kể trên Báo Nghệ An, mỗi lần đi dã ngoại với mọi người, anh thường mang theo đồ lặn và xỉa để xỉa cá. Trên dòng khe này, anh thường bắt được cá mát, cá leo, chứ chưa bao giờ gặp cá lệch to quý như thế này.

ca lech quy tai nghe an
Nhiều người hiếu kỳ đến nhà anh Thụ để xem con cá lệch quý. (Ảnh: baonghean.vn)

Hiện, giá của loài cá lệch tại khu vực thị trấn Hòa Bình (Tương Dương) khoảng 1- 1,2 triệu đồng/kg.

Đây được xem là loài cá có giá trị lớn nhất ở khu vực miền Tây xứ Nghệ. Loài cá này thường sống chủ yếu ở những khu vực nước chảy, ẩn nấp dưới các hang đá.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: