Sau nhiều lần người dân biểu tình phản đối nhà máy phân bón Sao Nông mới xây gây ô nhiễm môi trường, nhà chức trách đã cho nhà máy tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, gần đây nhà máy này tiếp tục hoạt động trở lại và người dân lại tiếp tục biểu tình phản đối.

Theo báo VOV, từ 17h chiều ngày 10/3, khoảng 200 người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh, TP.Thanh Hóa lại tiếp tục vây nhà máy phân bón Sao Nông đến 23h đêm mới về.

Trời giá rét, người dân đốt lửa sưởi ấm trong đêm 10/3, tiếp tục vây nhà máy để phản đối – (Ảnh: vnexpress.net)

Sau đó, đến sáng ngày 11/3, người dân lại tập trung tới trưa cùng ngày mới giải tán.

nguoi dan vay nha may phan bon sao nong
Hàng trăm người dân vây nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông để phản đối ô nhiễm môi trường – (Ảnh: vov.vn)

Liên quan đến vụ việc, UBND TP.Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, di chuyển nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông (thuộc Công ty CP sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát).

Theo quy định, các cơ sở sản xuất phân bón chứa Nitơ thuộc nhóm đối tượng độc hại cấp 1 phải có khoảng cách ly với khu dân cư là 1.000m. Tuy nhiên, nhà máy này chỉ cách khu dân cư hơn 100m.

Trước đó, tại buổi làm việc vào ngày 18/2, Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận công ty này có nhiều sai phạm như chưa thực hiện đầy đủ giải pháp xử lý bụi, khí thải tại dây chuyền vê viên.

Ngoài ra, công ty không báo cáo vận hành thử nghiệm dây chuyền sản xuất; chưa đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại…. Sau đó, nhà máy này đã bị tạm ngưng hoạt động. Tuy nhiên, mặc dù chưa được phép của chính quyền địa phương, nhà máy này lại tiếp tục hoạt động trở lại và dẫn tới cuộc biểu tình trên.

Như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, do chỉ cách khu dân cư hơn 100m nên sau khi nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông được đưa vào hoạt động cách đây 3 tháng, cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng vì môi trường bị ô nhiễm, nhất là đối với người già và trẻ em.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: