Tối 26/2, hàng trăm người dân ở xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, đã tập trung trước Nhà máy thép Dana Ý để phản đối việc chậm di dời.

Cụ thể, đến 21h tối 26/2, hàng trăm người dân ở xã Hòa Liên, Đà Nẵng vẫn tập trung trước Nhà máy thép Dana Ý để phản ứng việc chậm di dời. Lực lượng công an xã, công an huyện cũng có mặt để đảm bảo an ninh trật tự tại đây, theo Tuổi Trẻ.

Ông Mai Sơn Thọ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Vân Dương 2, xã Hòa Liên, bức xúc nói: “Đáng lý bà con ở đây kéo ra phản ứng từ trước Tết. Bà con bức xúc vì Thành phố hứa hẹn cuối năm 2017 giải tỏa, di dời 50% số hộ đi nhưng đến bây giờ vẫn chưa đâu thực hiện, chưa di dời hộ nào. Vì thế bà con càng bức xúc hơn”.

Theo ông Thọ, có khoảng 340 hộ dân ở đây sẽ di dời theo kế hoạch.

Ông Phan Văn Minh, trú tại thôn Vân Dương 2 cho rằng, chính quyền Đà Nẵng cần có một cuộc đối thoại với người dân ở xung quanh nhà máy thép và giải quyết dứt điểm, không để kéo dài tình trạng đôi co giữa doanh nghiệp và người dân.

Trong khi đó, đại diện Nhà máy thép Dana Ý cho biết, thời gian qua sau khi có phản ánh của người dân, doanh nghiệp đã tiến hành khắc phục hết ô nhiễm và triển khai việc áp dụng các công nghệ mới.

Vị đại diện này cũng cho rằng, chính quyền TP. Đà Nẵng cần thực hiện lộ trình di dời dân như đã cam kết để người dân không bức xúc.

Trước đó, chính quyền Đà Nẵng đã có 4 cuộc đối thoại với người dân xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) ở điểm nóng ô nhiễm gần hai Nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý.

Dự kiến, giải tỏa đền bù các hộ gần tường rào hoặc gần ống khói của 2 nhà máy, các hộ bị ảnh hưởng trực tiếp và hư hỏng nặng được di dời trong quý IV/2017, các hộ còn lại được di dời trong 6 tháng đầu năm 2018, theo Dân Trí.

TP. Đà Nẵng nhất quán nguyên tắc yêu cầu hai Công ty Cổ phần thép Dana Úc và Công ty Cổ phần thép Dana Ý, mỗi đơn vị chịu 50% trên tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ tại dự án.

Ngân Hà