Mua vé máy bay qua Facebook để về quê ăn Tết từ 1 người có nick “Vi Tran”, hàng trăm du học sinh Việt Nam tại Úc bị lừa.

Các du học sinh là nạn nhân của Facebooker Vi Tran đang rất hoang mang lo lắng và kêu cứu tới các cơ quan chức năng của Úc về việc đặt vé qua tài khoản Vi Tran nhưng khi kiểm tra lại thông tin hành trình thì “tá hỏa” vì nhiều chuyến bay đã bị hủy.

Liên tục trong 2 ngày qua, hàng trăm du học sinh tại Úc liên tục chia sẻ thông tin về sự việc trên trang của cộng đồng du học sinh tại đây. Các du học sinh này đã chuyển tiền 100% cho Vi Tran, nhưng hiện tại tài khoản Facebook này đã khóa và không thể liên lạc qua điện thoại với người có nick Vi Tran trên.

vi tran lua dao dang thuy trang
Thông tin mua vé máy bay được chia sẻ trên cộng đồng mạng.
vi tran lua dao ve may bay
Hiện Facebook Vi Tran không thể truy cập được.

Một bạn có nick P.N cho biết, bạn đặt 6 vé máy bay qua Vi Tran với giá 5.700 đô và hiện cũng rất đang lo lắng.

Cho tới ngày hôm nay, cảnh sát bang New South Wale đã tiếp nhận được nhiều đơn tố cáo của các bạn người Việt về sự việc này.

Trong khi đó, nhiều bạn đặt vé khứ hồi đã về tới Việt Nam nhưng khi kiểm tra lại vé chiều về Úc thì được biết hành trình đã bị hủy.

vi tran lua dao thao phuong ngo
“Mình cũng mua vé của chị Vi Tran, về tới Hà Nội nhưng vé quay lại Sydney đã bị hủy, bạn nào có cùng trường hợp như mình thì cùng mình lên Commonwealth bank ở Hà Nội để complain và xin giúp đỡ refund lại tiền.”

Bạn B.N chia sẻ: “Mình cũng mua vé của chị Vi tran, ngày 29/12 mình vừa về vẫn đi được, nhưng lúc nãy gọi điện check vé qua lại thì bảo là đã bị huỷ từ tháng 11, mẹ mình có chuyển tiền cho mẹ chị ấy ở Việt Nam và có nói chuyện với mẹ chị ấy, giờ không biết làm sao?”

Theo Facebooker Jinny Nguyen, cách thức lừa đảo của Vi Tran là:

” … Khi mà các bạn book vé của VT (Vi Trần) thì các bạn cũng nhận được code vé máy bay, nhưng thực ra đó là cách VT đánh lừa các bạn. Vì biết rằng các bạn sẽ không check code vé lúc đó nên VT cancel vé, và code vé các bạn nhận được đương nhiên không hiệu lực. 


-Tới gần bay, khi mà mọi người check code không thấy thông tin của mình thì các bạn mới hỏi đến VT, và rồi VT lúc bấy giờ mới lấy phần tiền của những người khác để mua vé cho các bạn. Cho nên có những bạn được lên Business class là do VT mua vé trễ, hoặc có những lúc VN Airlines hết vé thì có bạn sẽ được mua từ hãng khác hoặc refund tiền lại với lý do rằng hãng hàng không bán quá vé. 

-Như trường hợp của mình, mình mua vé khứ hồi của VT từ SYD về SGN 17/12 và SGN về SYD ngày 28/1. Ngày 10/12 mình inbox hỏi chị í xem vé mình có check in online được không, chị bảo Không, vé phải tự đến sân bay check-in. Sau đó ngày 16/12 mình lại nhận được Eticket receipt của mình từ SYD về SGN mà không hề có từ SGN về SYD và ngày issue ticket đó là ngày 16/12, tức là trước khi mình về 1 ngày, VT mới mua vé cho mình. Nên đó là lý do vì sao hôm nay mình ra VN Air hỏi thì thông tin từ SGN về SYD ngày 28/1 của mình không có hiệu lực. 


-Đối với những bạn cẩn thận hỏi VT là CÁC BẠN SẼ CHECK CODE LIỀN TRÊN MẠNG, thì VT sẽ gửi đầy đủ round-trip cho các bạn…

Nói tóm lại, cách làm việc của VT là lấy tiền người này đắp qua cho người khác…”

Hiện, nhiều cơ quan, tổ chức đang cố gắng giúp đỡ các du học sinh người Việt. Phòng Vé Toàn Cầu đã nhận hỗ trợ kiểm tra tình trạng vé đặt mua ở Vi Tran thông qua mã số in trên mặt vé.

lua dao vi tran phong ve toan cau

Trước tình trạng “rối ren” của nhiều bạn học sinh, sinh viên, nick Kelly Tran đã chia sẻ thông tin sắp xếp chỗ ở tạm miễn phí để giúp đỡ các nạn nhân.

vi tran lua dao kelly tran

Hiện, các du học sinh vẫn đang tiếp tục làm việc với cảnh sát và các ngân hàng tại Úc để tìm cách giải quyết.

Xem thêm: