Ngày 29/8, hàng trăm công nhân thuộc các bộ phận xếp dỡ hàng hóa của Cảng Quy Nhơn (Bình Định) đã ngừng làm việc vì cho rằng tiền lương giảm, tiền thưởng hàng quý chưa có, tiền thưởng dịp 2/9 quá chậm và ít hơn các năm trước, khiến cả dây chuyền hoạt động của cảng bị đình trệ, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Có hơn 10 tàu hàng tại Cảng Quy Nhơn đang chờ bốc xếp hàng hóa bị ngưng trệ từ 1h sáng ngày 29/8. Đại diện các chủ tàu cho biết, nếu bị chậm trễ thì mỗi ngày, một tàu hàng sẽ bị thiệt hại từ 7.000 USD – 12.500 USD tùy trọng tải của tàu. Ở khu vực phía ngoài cảng, hàng loạt xe phải xếp hàng dài chờ được bốc dỡ.

Các xe xếp hàng dài chờ ngoài cổng cảng (Ảnh: laodong.com.vn)

Theo thông tin trên báo Dân Việt, nguyên nhân đình công là do thời gian gần đây, sau khi cảng cổ phần hóa 100%, tiền lương hàng tháng thấp hơn so với trước kia, và có thông tin cho rằng ban lãnh đạo mới cắt phần thưởng quý và thưởng lễ 2/9 bị chậm so với mọi năm.

Công nhân V làm việc tại Xí nghiệp xếp dỡ Cảng Quy Nhơn cho hay, tâm lý bất mãn của người lao động đã âm ỉ nhiều năm do thu nhập thực tế ngày càng giảm sút, quyền lợi cơ bản của nhóm lao động trực tiếp bị cắt xén. Trước kia, bình quân thu nhập hàng tháng của anh thường là 11-12 triệu đồng, nay chỉ còn 9 triệu. Không ít công nhân đã làm việc tại cảng nhiều năm nhưng không có bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… “Vô lý nhất là sự chênh lệch quá lớn giữa khối văn phòng và đối tượng lao động trực tiếp. Trong khi chúng tôi càng làm càng chật vật, thì nhân viên phòng ban cứ đều đều mỗi tháng nhận hơn 30 triệu đồng”, theo thông tin trên báo Lao Động.

Do công nhân ngừng việc nên hàng loạt xe tải phải nằm chờ bốc xếp hàng trước cảng Quy Nhơn. (Ảnh: phapluattp.vn)

Trong cuộc đối thoại giữa công nhân và lãnh đạo Công ty CP Cảng Quy Nhơn để giải quyết sự việc này, các ý kiến của công nhân hầu hết đều tập trung vào khoản thưởng quý, thưởng 2/9 mà như mọi năm, đã được nhận trong ngày 25/8. “Chúng tôi đình công không phải để chống đối mà là để câu chuyện được nói ra. Những người làm công việc xếp dỡ như chúng tôi đã thực sự mệt mỏi, đuối sức. Nhóm làm hàng container còn dễ thở chứ bốc xếp hàng rời thì quá thiệt thòi. Đơn giá tiền công bất hợp lý, mô hình quản lý lao động 2 ngày 3 ca vắt kiệt sức lực mà lương bổng lại phập phù. Tôi làm một tháng 45 ca, không bỏ ca nào mà chỉ được 4,5-5 triệu đồng, sao đủ tiền trả tiền nhà, nuôi dưỡng con cái…”, báo Lao Động dẫn lời một công nhân tại cuộc đối thoại.

Đối thoại giữa công nhân và lãnh đạo công ty. (Ảnh: laodong.com.vn)

Phản hồi lại những ý kiến của công nhân, ông Trần Hoài Nam – thành viên HĐQT của công ty cho biết, “Cảng trước kia hoạt động theo mô hình Công ty TNHH MTV, chỉ tiêu lợi nhuận chỉ 17-20 tỷ đồng/năm trong khi được phép sử dụng tới 40% doanh thu làm quỹ lương, thưởng. Nay với công ty cổ phần, nguồn trích lập trên không còn như xưa nữa”.

Được biết, Công ty Cảng Quy Nhơn đang trong quá trình chuyển đổi, nhiều bộ phận, phòng ban cần được sắp xếp lại. Về việc thu hẹp khoảng cách quá lớn giữa hai khối lao động trực tiếp và gián tiếp, công ty đã phát hiện được 50 trường hợp nhận mức lương quá cao không tương xứng với chức danh của họ. Từ ngày 1/8, 81 lao động của HTX Xếp dỡ Quy Nhơn đã được Cảng ký hợp đồng. Các công nhân làm việc tại cảng từ 4-5 năm được ký hợp đồng thời hạn dưới 3 tháng

xin loi
Ông Nguyễn Quý Hà, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Cảng Quy Nhơn, xin lỗi công nhân tại cuộc đối thoại. (Ảnh: laodong.com.vn)

Trên báo Người Lao Động, ông Huỳnh Tấn Quy Nhơn – Phó Tổng giám đốc Cảng Quy Nhơn cho hay: “Tuần trước, ban giám đốc cảng đã họp và thông qua việc chi thưởng cho anh em cán bộ, công nhân viên của cảng. Tuy nhiên, do chưa chi kịp thời nên anh em công nhân hiểu lầm, dẫn đến ngừng việc đáng tiếc. Ngay trong sáng nay (29/8), cảng đã trích 6 tỷ đồng để chi tiền thưởng định suất ngày lễ 2/9 và thưởng quý 2 theo hệ số lương cho mọi người”.

Cảng Quy Nhơn đã ra thông báo việc xếp dỡ hàng hóa tại đây sẽ tạm dừng đến hết ngày 30/8 để giải quyết nội bộ.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: