Đúng vào khoảng thời gian ông Tập Cận Bình thăm Mỹ (ngày 23/9), hãng thông tấn AP đã công bố cuộc phỏng vấn, đối với luật sư nhân quyền nổi tiếng Trung Quốc ông Cao Trí Thịnh vào mấy tháng trước. Trong cuộc phỏng vấn ông Cao Trí Thịnh cho biết, trong một lần bị giam giữ gần đây ông đã bị tra tấn cực hình, đồng thời bị giam giữ biệt lập 3 năm.

Sau khi buổi phỏng vấn đó được công khai chừng hơn 10 tiếng, thì buổi chiều 1h ngày 24/9, ông Cao Trí Thịnh tại quê nhà ở Thiểm Bắc, đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt đi, nơi ông ở là tại nhà anh trai cũng bị cảnh sát đến lục soát. Tin tức này đã được đưa ra bởi mục sư Bob Fu hội trưởng Hiệp hội viện trợ người Hoa tại Mỹ. Sau đó, tại Trung Quốc trên trang web “bảo vệ nhân quyền” cũng đăng “tin nóng”, xác nhận rằng ông Cao Trí Thịnh mất tích trong tình trạng bị cưỡng chế.

Hiện tại, tin tức về việc ông Cao Trí Thịnh lại một lần nữa bị mất tích, đã dẫn đến sự chú ý của các giới, có rất nhiều nhân sĩ bảo vệ nhân quyền đã biểu thị trên mạng rằng, họ cảm thấy rất buồn và lo lắng cho ông, đồng thời kêu gọi những nhân sĩ bảo vệ nhân quyền tại Mỹ thỉnh nguyện lên ông Tập Cận Bình rằng nhất định phải “phóng thích ông Cao Trí Thịnh”, “chấm dứt cực hình”.

Theo NTDTV

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: