Vertu – hãng sản xuất điện những chiếc điện thoại thông minh trị giá hàng trăm ngàn USD – sẽ bị giải thể sau khi kế hoạch giải cứu công ty có trụ sở tại Anh này thất bại.

Vertu được biết đến là với những chiếc điện thoại cao cấp, có gắn đồ trang sức đắt tiền, nhưng gần đây đã phải đối mặt với những khó khăn về tài chính.

Theo trang tin Telegraph, Vertu rơi vào tình trạng vỡ nợ sau khi chủ sở hữu mới nhất của hãng là Murat Hakan Uzan, một người Thổ Nhĩ Kỳ sống lưu vong Pháp, đã mua lại thương hiệu này vào tháng 3 năm nay và cố gắng đề nghị trả các chủ nợ 1,9 triệu Bảng Anh nhưng đã bị tòa án từ chối vào ngày 12/7 khi số nợ đã lên đến 128 triệu Bảng Anh.

Phát ngôn viên của Vertu cho biết những nỗ lực của hãng đã thất bại vì những yêu cầu về tài chính được đưa ra trong các cuộc thương lượng vượt quá mức khả năng của công ty.

Việc giải thể Vertu có thể khiến 200 nhân viên mất việc, chưa tính đến số phận của hàng trăm đại lý của hãng trên khắp thế giới.

Vertu được hãng Nokia thành lập vào năm 1998 và bắt đầu bán điện thoại vào năm 2002.

Đến năm 2012, Vertu được Nokia bán lại cho tập đoàn EQT của Thụy Điển với giá 200 triệu Bảng Anh. Một năm sau đó, Vertu chuyển từ hệ điều hành Symbian của Nokia sang Android của Google.

Sau đó, Vertu lại được bán cho công ty Godin Holdings của Trung Quốc.

Tình trạng tài chính của Vertu trở nên tồi tệ từ cuối năm 2016, và đến tháng 3 được nhà đầu tư Uzan mua lại.

Kể từ khi ra đời, Vertu chỉ sản xuất được khoảng 500.000 chiếc điện thoại. Hãng đã bị chỉ trích vì bán điện thoại lỗi thời làm từ vật liệu cao cấp mà không đưa ra một dòng sản phẩm mới nào từ năm 2015.

Vertu có dòng sản phẩm cao cấp Signature có giá 11.100 Bảng Anh, và một dòng dát vàng 18 carat giá 39.100 Bảng Anh.

Minh Tuệ (th)

Xem thêm: