Trong 2 ngày 21/12 và 22/12, hàng ngàn người dân ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã tập trung tại khu chợ vải, UBND xã Ninh Hiệp, trụ sở công an Bắc Đuống để phản đối việc thực hiện dự án xây dựng khu trung tâm thương mại ở ngay cạnh khu chợ Nành – là nơi tập trung hàng hóa của chợ đầu mối bán vải lớn nhất Hà Nội. 

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, sáng ngày 21/12, khoảng 1.200 hộ kinh doanh trong chợ Nành đã tạm ngừng buôn bán, hơn 2.300 học sinh các trường tại xã Ninh Hiệp đã được phụ huynh là các tiểu thương cho nghỉ học để cùng phản đối việc thu hồi bãi giữ xe cạnh khu chợ này.

Các trường tiểu học, trung học và mầm non trên địa bàn rơi vào tình trạng “vắng tanh”, không có học sinh đến học.

“Trường THCS có hơn 900 học sinh thì chỉ 1-2 em tới lớp. Trường tiểu học với hơn 1.600 học sinh cũng chỉ khoảng trăm em đến trường”, Phó giám đốc Sở Giáo dục Hà Nội – ông Nguyễn Hiệp Thống cho biết trên báo Vnexpress.

Trong khi đó, phía trước UBND xã Ninh Hiệp, trụ sở công an Bắc Đuống, hàng trăm em nhỏ mặc đồng phục học sinh mang theo cờ, loa, chiêng… đã cùng cha mẹ là những tiểu thương chợ Nành đứng phản đối việc thu hồi bãi giữ xe.

Cho đến ngày 22/12, các trường học vẫn vắng bóng học sinh, chỉ có các thầy cô giáo đi lại trong trường. Nhiều phụ huynh cho biết sẽ tiếp tục cho con nghỉ học nếu như vụ việc chưa được giải quyết xong.

Thông tin được biết, nguyên nhân người dân xã Ninh Hiệp phản đối việc thu hồi bãi gửi xe cạnh chợ Nành là do bãi gửi xe này là để cho khách vào chợ, nếu xã xây trung tâm thương mại, khách không có chỗ gửi, các tiểu thương trong chợ không bán được hàng.

Ông Lý Duy Mùi (61 tuổi, ở thôn 7, xã Ninh Hiệp) đội trưởng đội quản lý chợ Nành cho biết trên báo Tuổi Trẻ: “Chợ Nành được mở rộng từ năm 2002 và trước đây cổng chợ có một bãi đỗ xe rộng 583m2. Sau đó theo quyết định của Hà Nội, tiểu thương đã nhường lại diện tích đất này cho hai trung tâm thương mại để chuyển ra khu đất khác.

Thời gian gần đây người dân không yên tâm buôn bán được do bãi đất cạnh chợ lại tiếp tục bị thu hồi trong khi chưa đối thoại với tiểu thương. Nếu bãi giữ xe tiếp tục bị quy hoạch, người dân chỉ còn cách bỏ nghề buôn bán đi làm thuê nơi khác”.

phan doi

bieu tinh

Các tiểu thương tập trung rất đông tại bãi giữ xe. (Ảnh: Facebook)
Người dân tập trung rất đông tại bãi giữ xe. (Ảnh: Facebook)
Các tiểu thương đã mang cả quan tài và lập bàn thờ thắp nhang tại chợ Nành để phản đối. (Ảnh: Facebook)
Các tiểu thương đã mang cả quan tài và lập bàn thờ thắp nhang tại chợ Nành để phản đối. (Ảnh: Facebook)

Trước sự phản ứng mạnh mẽ của hàng nghìn tiểu thương và các em học sinh, ngày 22/12, dự án đã được chính quyền cho tạm ngừng thi công.

Trước đó, vào tháng 1/2014, để phản đối dự án này, hàng nghìn tiểu thương chợ Nành cũng đã tạm dừng bán hàng, cho con nghỉ học và đến tập trung tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: