Sáng ngày 29/10, tại khu triển lãm Giảng Võ, đoàn tàu mẫu tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được trưng bày để lấy ý kiến người dân và giới chuyên môn, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Tàu có màu sắc chủ đạo là màu xanh lá cây. Toa tàu hiện đang được trưng bày là mô phỏng theo tỷ lệ 1/1 về hình dáng kết cấu, nội ngoại thất, được bố trí 6 ghế dài, hai đầu của toa là khu vực dành cho xe lăn, ghế ngồi ưu tiên (màu vàng). Toàn bộ dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có 13 đoàn tàu với tốc độ khai thác đạt 35km/h.

xe 2
Trong buổi sáng đầu tiên, hàng nghìn người dân và chuyên gia đã đổ về xem cả trong và ngoài toa tàu mẫu. (Ảnh: vnexpress.net)
xe 3
Theo đại diện của Bộ GTVT, mỗi đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông dài 79 mét với 4 toa. Trên đầu tàu có biểu tượng Khuê Văn Các ở giữa, phía dưới là dòng chữ Cát Linh – Hà Đông. Đầu tàu có một cửa thoát hiểm cho lái tàu khi có sự cố xảy ra. (Ảnh: vnexpress.net)
xe 4
Nhiều người vui vẻ trải nghiệm mẫu tàu mới nhất này. (Ảnh: baogiaothong.vn)
xe 5
Người dân hào hứng trải nghiệm trên toa tàu mẫu. (Ảnh: laodong.com.vn)

Báo Tuổi Trẻ cho biết, về số lượng hành khách: Toa đầu đoàn tàu có 36 chỗ ngồi tiêu chuẩn, năng lực xếp chở 230 người (tối đa 327 người); toa giữa có 42 chỗ ngồi tiêu chuẩn, năng lực xếp chở 250 người (tối đa 354 người); cả đoàn tàu chở 960 người (tối đa 1.326 người).

xe 6
Tay cầm trong toa được bố trí cách nhau 30 cm. (Ảnh: tinhte.vn)
xe 7
Buồng lái của đoàn tàu rộng khoảng 5m2. Ghế lái được thiết kế phía góc phải của toa. Phần buồng lái được trang bị màn hình hiển thị điện tử, có đầy đủ bộ đàm, điện thoại…  (Ảnh: nld.com.vn)
xe 12
Sơ đồ tuyến được sáng đèn cho hành khách tiện theo dõi. (Ảnh: kienthuc.net.vn)
xe 9
Phần máy và bánh tàu được thiết kế bằng thép, ống thép nhập khẩu từ Đức, máy được sản xuất từ Trung Quốc, nhiều bộ phận khác được nhập khẩu từ Nhật, Séc,… (Ảnh: vnexpress.net)

Nhiều người dân Hà Nội và các chuyên gia trực tiếp vào xem toa tàu đã đưa ra nhiều ý kiến đánh giá.

Ông Chu Xuân Nhạn (60 tuổi), nguyên là kỹ sư làm việc ở Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, cho biết trên báo Người Lao Động : “Tôi thấy về thẩm mỹ của đoàn tàu là đẹp, màu này rất trang nhã, phù hợp với cảnh quan của Việt Nam. Tôi nghĩ nếu chỉ khai thác tốc độ trung bình khoảng 35km/h thì đầu tàu như thế này là hợp lý với khí động học, cũng không cần thiết phải nhọn quá. Tôi chỉ thắc mắc một điều tại sao để những ốc vít phía trong lại in hẳn ra phía vỏ khung nhôm ngoài, như thế sẽ giảm đi độ thẩm mỹ”.

xe 10
Những ốc đinh vít phía trong in hẳn ra phía vỏ khung nhôm ngoài bị nhiều người dân cho là không đẹp. (Ảnh: nld.com.vn)

Ông Lưa Văn Bắc (61 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) lại băn khoăn về việc khi đưa đoàn tàu vào khai thác thì ban quản lý sẽ thu hút khách như thế nào, sau khi khách đi tàu từ điểm đầu tới điểm cuối thì sẽ trung chuyển tiếp theo như thế nào.

phat bieu
Người dân cho biết: “Cần chạy thực tế mới đánh giá được tàu như thế nào”. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
xe 11
Ý kiến đóng góp được để vào một hòm phiếu. (Ảnh: vnexpress.net)

Tàu mẫu Cát Linh – Hà Đông sẽ được trưng bày tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ trong vòng một tháng kể từ ngày 29/10. Theo tiến độ của Bộ GTVT, dự án sẽ hoàn thành phần thô vào ngày 30/5/2016 và hoàn tất xây lắp để khai thác thử vào ngày 30/6/2016.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: