Cuộc đua thuyền truyền thống chiều mùng 2 Tết trên sông Cà Ty (Bình Thuận) năm nay thu hút hàng nghìn du khách tham quan, cổ vũ.

Hơn 13 giờ ngày 6/2 (Mùng 2 Tết), lễ hội đua thuyền mừng xuân Kỷ Hợi chính thức khai mạc với sự tham gia của 300 vận động viên đến từ 9 phường trên địa bàn TP. Phan Thiết.

Các đội đua tranh tài quyết liệt. (Ảnh: Báo Công An)

Theo báo Thanh Niên, đây là cuộc đua thuyền truyền thống của dân chài phố biển Phan Thiết (Bình Thuận) có từ hàng chục năm qua. Cuộc đua thuyền truyền thống trên sông Cà Ty năm nay gồm các đội: Lạc Đạo, Đức Nghĩa, Đức Thắng, Phú Trinh, Bình Hưng, Mũi Né, Phú Hài, Đức Long và Phú Tài.

Cuộc đua được chia thành 3 bảng thi đấu hình thức vòng loại với hai đường đua: 500 m và 1.700 m. Do được đầu tư, tập luyện từ những ngày trước Tết khá chu đáo, nên chất lượng các tay chèo năm nay được đánh giá là khá mạnh. Bước vào cuộc đua năm nay, các đội được đánh giá là triển vọng như Mũi Né, Lạc Đạo và Đức Nghĩa.

Các tay chèo phường Lạc Đạo. (Ảnh: Thanh Niên)

Năm nay, cuộc đua thu hút người dân ở Phan Thiết, các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, đặc biệt còn có sự tham gia cổ vũ, thưởng ngoạn của hàng nghìn du khách đang nghỉ Tết tại Mũi Né.

Cuộc đua còn có sự tham gia của 36 thuyền thúng tạo không khí vui nhộn đầy ắp tiếng cười (ẢNH: QUẾ HÀ)

Ngoài 9 đội đua còn có 36 thuyền thúng tham gia cuộc đua, tạo nên cảnh vui xuân nhộn nhịp đầy tiếng cười hai bên bờ sông. Cuộc đua thuyền mỗi dịp đầu năm mới trên sông Cà Ty là nét đẹp truyền thống của các làng chài ở Phan Thiết.

Báo Công An cho biết, để chuẩn bị cho cuộc đua, ngay từ những ngày đầu tháng chạp, các phường, xã đã bắt đầu với công việc sửa chữa thuyền và tập hợp các vận động viên. Các thuyền sau khi được tu sửa như “khoác” lên mình “tấm áo” mới, các chi tiết đều được sơn lại cho sắc nét.

Các vận động viên đua thuyền thường được lựa chọn từ các thanh niên trai tráng làm nghề biển, có sức khỏe tốt, dẻo dai. Cùng với đó là niềm đam mê thể hiện sức mạnh và tinh thần đồng đội trên dòng Cà Ty, nên các vận động viên rất hào hứng với lễ hội đua thuyền truyền thống của quê hương và tự hào khi được khoác áo của địa phương mình thi đấu.

Thanh Thanh (tổng hợp)