Cảnh tượng hàng ngàn người xếp hàng mua vé một cách trật tự “như người Nhật” ở Bến xe Mỹ Đình, không chen lấn, không xô đẩy khiến nhiều người cảm thấy thích thú, khen ngợi và ủng hộ.

Trong những ngày qua, hình ảnh hàng ngàn người xếp hàng dài ở Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) để mua vé về quê nghỉ lễ, không chen lấn tranh giành nhau, được nhiều người chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Có những người phải xếp hàng nhiều tiếng đồng hồ mới mua được vé xe về quê, nhưng vẫn vui vẻ chờ đợi, không xô đẩy nhau, những hình ảnh đẹp này được rất nhiều người thích thú, khen ngợi và ủng hộ.

hàng ngàn người xếp hàng mua vé
Khoảng 16h chiều ngày 29/4, hàng ngàn hành khách đã xếp hàng dài tới tận cổng Bến xe Mỹ Đình để mua vé xe về quê nghỉ lễ. Hình ảnh này được coi là “hiếm hoi” trong các đám đông ở nước ta, nên được rất nhiều người ủng hộ. (Ảnh: baodatviet.vn)

Nhiều người cho rằng, hình ảnh này có phần nào giống “văn hóa xếp hàng của người Nhật” được thế giới ca ngợi, vì vậy, chúng ta càng phải nên phát huy được nét văn hóa tốt đẹp này, khôi phục lại những giá trị đạo đức truyền thống của người Việt.

Bạn Trọng Đức bày tỏ: “Tôi rất bất ngờ khi nhìn thấy những hình ảnh như thế này. Tôi được biết có nhà xe còn ưu tiên cho những người già và cháu nhỏ lên xe trước nữa. Ai cũng muốn về quê sớm vào dịp nghỉ lễ này, trong rất nhiều hình ảnh chen lấn, xô đẩy để lên xe thì việc xếp hàng này thật đáng quý”.

Bạn Bạch Vân chia sẻ: “Hình ảnh này khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng, trong xã hội đang ngày càng phát triển nhưng đạo đức ngày càng tuột dốc này – khi ở nhiều nơi, mọi người chỉ biết tranh giành với nhau, thì cũng có những nơi, người dân vẫn giữ lại được những giá trị đạo đức tốt đẹp, rất đáng được trân trọng và phát huy”.

Bạn Tử Long: “Văn hóa xếp hàng đã giúp người dân Nhật Bản vượt qua được nhiều khó khăn sau các thảm họa động đất, sóng thần… Nếu chúng ta học hỏi và phát huy được văn hóa này, thì Việt Nam sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp hơn”.

Bạn Minh Tâm: “Nhìn thấy cảnh tượng này mình vui lắm… Mình cũng sẽ học hỏi và phát huy giá trị đạo đức tốt đẹp này, sẽ nhắc nhở người khác cùng thực hiện”.

Văn hóa xếp hàng vang danh thế giới của “đất nước mặt trời mọc”

Văn hóa xếp hàng từ lâu đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới, trở thành niềm tự hào của Nhật Bản, khiến hàng triệu người phải nghiêng mình nể phục con người ở “đất nước mặt trời” mọc này.

Ở Nhật Bản, từ người già cho đến trẻ nhỏ, bất luận là đi đến chỗ nào, muốn mua thứ gì, hay phải chờ đợi cái gì, họ cũng đều nghiêm túc tự nguyện xếp hàng có ý thức, không chen lấn gây ồn ào cho đến khi tới lượt mình. Khi chứng kiến những hình ảnh ấy, nhiều người ngoại quốc tại Nhật không khỏi ngạc nhiên, thích thú. Từ góc nhìn của người Nhật, xếp hàng không phải là văn hóa, mà là một thói quen đã được dưỡng thành.

Xếp hàng là một nội dung quan trọng trong giáo dục ở Nhật Bản. Trẻ em Nhật Bản được dạy rằng xếp hàng là một quy định và là đạo đức công cộng cần tuân thủ. Ngay từ khi bắt đầu tiếp nhận giáo dục, trẻ em được dạy cách xếp hàng theo thứ tự; mỗi khi đến trạm xe, rạp chiếu phim, hay những nơi công cộng khác, các giáo viên luôn nhắc nhở học sinh nghiêm túc và trật tự xếp hàng.

Bài học ấy cứ lặp lại hàng ngày, hàng tháng, nhờ vậy mà dưỡng thành một thói quen tốt. Dù là tại trường học hay trong mỗi gia đình, kiểu giáo dục này vẫn đang được tiến hành. Rời trường học về nhà, các em lại được giáo dục cùng một đạo lý… Thói quen xếp hàng cứ như vậy mà hình thành một cách tự nhiên.

Ngay từ nhỏ, người dân Nhật đã học cách phối hợp với người khác. Mỗi khi có nhiều người đứng cạnh nhau thành hàng, một cách tự nhiên họ sẽ nghĩ rằng: nhất định phải xếp hàng, và không được phá vỡ sự phối hợp này.

Xếp hàng ở Nhật Bản là một sinh hoạt thường nhật và là hoạt động ngày thường, vì vậy, người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, mà xem đó như một phần của cuộc sống. Họ có thể vui vẻ, cười đùa, và tán gẫu với nhau trong những lúc phải xếp hàng quá lâu. Thậm chí, đây còn là dịp để tụ họp với bạn bè, người thân.

Và hình ảnh không bao giờ mất ở Nhật Bản đó là những dòng người xếp hàng ngay ngắn, trật tự để nhận đồ cứu trợ.
Hình ảnh khiến người dân thế giới nghiêng mình nể phục Nhật Bản đó là những dòng người xếp hàng ngay ngắn, trật tự để nhận đồ cứu trợ. (Ảnh: in-cyprus.com)
Dù đang rất đói, khát thế nhưng tất cả mọi người vẫn nối đuôi nhau chờ đợi hàng giờ để nhận thức ăn, tuyệt đối không lớn tiếng, không ồn ào, kiên nhẫn chờ đợi đến phiên mình.
Dù đang rất đói, khát thế nhưng tất cả mọi người vẫn nối đuôi nhau chờ đợi hàng giờ để nhận thức ăn, tuyệt đối không lớn tiếng, không ồn ào, kiên nhẫn chờ đợi đến phiên mình. (Ảnh: japantimes.co.jp)
Hàng trăm người đứng chờ để nhận thức ăn cứu trợ ở hội trường thành phố Kumamoto vào ngày 16/4.
Hàng trăm người đứng chờ để nhận thức ăn cứu trợ ở hội trường thành phố Kumamoto vào ngày 16/4. (Ảnh: gettyimages)
Không hề có bất cứu tiếng ồn hay cảnh tượng tranh giành nào.
Không hề có bất cứ tiếng ồn hay cảnh tượng tranh giành nào. (Ảnh: gettyimages)
Tại những vùng bị ảnh hưởng, người dân luôn tự ý thức xếp hàng để nhận viện trợ của lực lượng phòng vệ.
Tại những vùng bị ảnh hưởng, người dân luôn tự ý thức xếp hàng để nhận viện trợ. (Ảnh: skaties.lv)

Văn hóa xếp hàng chính là một bí quyết giúp Nhật Bản – dù đất chật người đông, nhưng lại có được cuộc sống yên ổn – dù xảy ra rất nhiều trận động đất kinh hoàng, nhưng người dân luôn giúp đỡ, phối hợp lẫn nhau, cùng trải qua khó khăn trong thảm họa, khôi phục lại đất nước tươi đẹp.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: