Chứng khoán Việt Nam khép lại quý I/2018 với những tín hiệu hết sức tích cực khi chỉ số Vn-Index lập đỉnh lịch sử 1.174 điểm. Tính chung cả quý, Vn-Index đã tăng gần 20%. Liệu thị trường có tiếp tục đà tăng trong quý II?
 

Sau giai đoạn bứt phá mạnh đầu năm, câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đặt ra hiện nay là liệu thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ còn tiếp tục bứt phá?

Không dễ để có đáp án cho câu hỏi này. Tuy nhiên, trong tháng 4 này, thị trường Việt Nam vẫn đang có khá nhiều những tín hiệu tích cực. Dưới đây là một số yếu tố “có lợi”cho thị trường.

1. Thông tin giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 15–17%

Trong một sự kiện cuối tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã nêu ý định cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20-22% xuống còn 15-17%.

Thị trường đã tỏ ra hưng phấn trước câu chuyện giảm thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian giao dịch đầu tuần này.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ góp phần biến Việt Nam trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực ASEAN.

2. Chỉ số GDP tăng trưởng cao nhất trong 10 năm

Thông tin của Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng GDP quý I của Việt Nam đạt mức 7,38%, cao nhất so với cùng kỳ trong vòng 10 năm qua.

Nhiều đơn hàng lớn về xuất khẩu được ký trong đầu năm 2018 giúp kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,62 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017; nhập khẩu ước đạt 32,54 tỷ USD, tăng 13,6%.

GDP tăng trưởng cao là 1 chỉ báo tốt cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán.

3. Nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn

Trong tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận thêm những doanh nghiệp có quy mô lớn lên sàn, có thể kể tới ngân hàng TPBank hay chuỗi siêu thị điện máy FPT Retail. Đây đều là những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, nhận được sự quan tâm lớn từ các quỹ đầu tư ngoại như trường hợp quỹ Pyn Elite Fund đầu tư vào ngân hàng TPBank, hay quỹ Dragon Capital và quỹ VinaCapital đầu tư vào FPT Retail.

Ngoài ra, một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản là Hải Phát Invest cũng cho biết sẽ sớm lên sàn ngay trong quý 2 này.

Việc nhiều doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt lên sàn sẽ giúp thị trường thu hút thêm dòng tiền, nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn, theo đó cũng sẽ thổi một làn gió mới vào thị trường.

4. Các quỹ ETF đã tạm ngưng rút vốn

Sự bứt phá của chứng khoán Việt Nam trong quý I có sự đóng góp không nhỏ từ các quỹ đầu tư chỉ số ETF khi họ liên tục mua ròng trong hơn 1 tháng đầu năm.

Dù vậy, những biến động phức tạp từ thị trường quốc tế khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đẩy nhanh quá trình tăng lãi suất, lo ngại chiến tranh thương mại lan rộng đã khiến các quỹ đầu tư chỉ số ETF mau chóng rút vốn trong nửa cuối quý I và điều này đã khiến đà tăng của thị trường thiếu đi sức lan tỏa.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, xu hướng dòng vốn của các quỹ đầu tư chỉ số ETF đã có dấu hiệu tích cực hơn. Tuy các quỹ ETF chưa thu hút thêm được vốn nhưng họ đã tạm ngưng rút ròng vốn từ đầu tháng 3.

Riêng quỹ Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) hiện đang có xu hướng thu hút vốn trở lại, mang lại một tín hiệu tích cực cho thị trường Việt Nam.

5. Lãi suất tiết kiệm giảm 20–50 điểm

Theo khảo sát của công ty chứng khoán (SSI) cho thấy, lãi suất huy động tiết kiệm đã giảm 20-50 điểm cơ bản/năm cho cả kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài. Lãi suất thấp sẽ khiến người gửi tiền tìm kiếm cơ hội đầu tư ở các kênh đầu tư khác, trong đó có đầu tư chứng khoán.

Trong khi Vn-Index đang giằng co tại vùng 1.180–1.190 điểm, những cú huých về thông tin doanh nghiệp sẽ là yếu tố quan trọng giúp thị trường vượt qua vùng kháng cự này.

Quang Minh