Xuất khẩu gạo Việt Nam từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ tăng mạnh do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines và các nước châu Phi tăng lên.  

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu gạo tháng 8/2018 của Việt Nam ước đạt 441.000 tấn với kim ngạch 209 triệu USD.

Tính chung 8 tháng, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu 4,4 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 2,2 tỷ USD, tăng 6,8% về khối lượng và tăng 22,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Bộ Nông nghiệp dự báo hoạt động xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ sôi động do nhu cầu từ các thị trường Trung Quốc, Philippines, Indonesia, Iraq và các nước châu Phi tăng mạnh mẽ.

Cụ thể, từ nay đến cuối năm, Philippines có nhu cầu nhập khẩu thêm 500.000-800.000 tấn gạo để bổ sung kho dự trữ đang cạn kiệt và ổn định giá gạo tại nước này.

Trong khi đó, Indonesia và các nước châu Phi có nhu cầu nhập khẩu trong các tháng cuối năm để đối phó với tình trạng sản xuất suy giảm do bão lũ.

Với Hàn Quốc, thị trường này đã mở thầu mua thêm 92.783 tấn gạo lứt hạt trung và dài vào ngày 3/9, giao hàng từ 30/11 đến 31/12/2018.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Trung Quốc mới đây đã làm việc với các doanh nghiệp Đồng bằng Sông Cửu long để tìm cơ hội hợp tác trong thương mại gạo, đáp ứng nhu cầu thị trường lớn của nước này. Trung Quốc vẫn tiếp tục là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, chiếm 24,7% thị phần.

Ngoài ra, sản lượng lúa của Campuchia sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của lũ lụt liên tiếp từ cuối tháng 7 vừa qua có thể khiến xuất khẩu gạo của nước này bị giảm sút trong những tháng tới. Đây được coi cơ hội để doanh nghiệp xuất khẩu gạo cao cấp của Việt Nam tiếp cận các thị trường nhập khẩu truyền thống của Campuchia như Trung Quốc và châu Âu để cung cấp nguồn thay thế.

Đáng chú ý, kể từ ngày 1/10, các hoạt động xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ được “cởi trói” khi Nghị định 107/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành.

Nghị định mới đã nới lỏng các quy định về kho chứa, cơ sở xay xát, chế biến lúa gạo cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng như đơn giản hóa thủ tục hải quan cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo hữu cơ, gạo đồ, gạo tăng cường vi chất dinh dưỡng.

Chính sách thông thoáng này sẽ tạo điều kiện kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu đặc biệt các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu các loại gạo cao cấp, gạo đặc sản đang có nhu cầu tiêu thụ lớn từ các thị trường như Trung Quốc, châu Âu, châu Phi, Iraq, Cuba và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ngoài ra, gạo Việt Nam sẽ có giá cạnh tranh hơn so với trước do các doanh nghiệp giảm được chi phí xuất khẩu. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp xuất khẩu nội địa cạnh tranh với các đối thủ Ấn Độ, Thái Lan ở các thị trường châu Phi và Iraq.

Tổng Hợp