Từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc đến châu Âu đều đang đề nghị Mỹ miễn áp dụng biểu thuế nhập khẩu mới với nhôm, thép. 

Vào thời điểm đặt bút ký sắc lệnh tăng thuế nhập khẩu với nhôm là 10% và thép và 25% ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã úp mở tuyên bố “những người bạn thực sự” có thể được miễn trừ khỏi chính sách áp thuế mới của ông. Sắc lệnh áp thuế mới của Mỹ sẽ có hiệu lực trong 2 tuần tới.

Ngay sau khi luật thuế mới được ông chủ Nhà Trắng thông qua, nhiều quốc gia lập tức lên tiếng đề nghị  chính quyền Washington đưa họ vào danh sách ngoài phạm vi bị áp dụng tương tự như Canada và Mexico. Canada hiện là nhà cung cấp thép nhập khẩu lớn nhất vào Mỹ.

Trước lập luận của ông Trump cho rằng việc áp dụng biểu thuế mới với nhôm, thép nhập khẩu tăng vọt là nhằm giải quyết tình trạng hàng nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia, cả EU và Nhật đều tuyên bố họ “là đồng minh chứ không phải nguy cơ đe dọa” nước Mỹ.

Một loạt quốc gia như Hàn Quốc, Brazil, Úc và Argentina cũng yêu cầu Mỹ miễn áp thuế.

Trong khi phần lớn các quốc gia đề cao biện pháp đàm phán thì tại Trung Quốc, các hiệp hội thép và luyện kim nước này hối thúc chính quyền Bắc Kinh có biện pháp trả đũa nếu hàng của họ bị áp thuế mới, đề nghị áp ngược mức thuế cao hơn với than đá nhập khẩu từ Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc kinh sẽ đánh giá mức độ thiệt hại từ động thái của Mỹ và “kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của họ”.

Nguyễn Trang